ข่าวภาคค่ำ

พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนกลายพันธุ์ BA.2 แล้ว 14 คน

ข่าวภาคค่ำ - ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน กลายพันธุ์ BA.2 จำนวน 14 คน ขณะนี้ อยู่ระหว่างเฝ้าระวังสัดส่วนการติดเชื้อในประเทศ

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน กว่า 10,000 คน และพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนกลายพันธุ์ BA.2 จำนวน 14 คน แยกเป็นการติดเชื้อในประเทศ 5 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

สำหรับความรุนแรง ความสามารถในการแพร่เชื้อ รวมถึงการหลบภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีน และภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาหาข้อมูล แต่เบื้องต้น ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไม่รุนแรง รักษาหายได้ ไม่ต่างจากเชื้อกลายพันธุ์ BA.1 จึงต้องเฝ้าระวังสัดส่วนการติดเชื้อในไทยไปอีกระยะ โดยขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก 

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ฝาส้ม ล็อตแรก 300,000 โดส ถูกส่งมาถึงประเทศไทยแล้ว โดย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้ส่งวัคซีนให้กรมวิทยาศาสตร์ทดสอบคุณภาพแล้ว โดยจะพร้อมฉีดให้เด็กอายุ 5-11 ขวบ เข็มแรกในวันที่ 31 มกราคมนี้ มีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้กับเด็กที่มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคก่อน จากนั้นจะกระจายวัคซีนไปยังสถานศึกษา โดยไล่ระดับการฉีดวัคซีน จากนักเรียนชั้น ป.6 ลงมาเรื่อย ๆ

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ อยู่ที่ 7,587 คน รักษาหาย 7,801 คน ยังรักษาอาการ 175,509 คน และเสียชีวิต 19 คน