ประเด็นเด็ด 7 สี

หวั่นเหตุน้ำมันรั่วกระทบทรัพยากรใต้ทะเล จ.ระยอง

ประเด็นเด็ด 7 สี - กองทัพเรือส่งอากาศยาน และเรือรบ สนับสนุนภารกิจขจัดน้ำมันที่รั่วไหลจากท่อส่งน้ำมันใต้ทะเล ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมมลพิษได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

โดยกองทัพเรือได้ส่งเรือ ต. 273 และ ต.228 เข้าเก็บตัวอย่าง คราบน้ำมันที่รั่วไหลจากท่อส่งน้ำมันใต้ทะเลของทุ่นรับน้ำมันกลางทะเล ซึ่งอยู่ในทะเลห่างจากท่าเทียบเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งทางบริษัทเจ้าของท่อที่เกิดเหตุแจ้งว่าสามารถควบคุมและหยุดการรั่วไหลได้แล้ว เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา นอกจากนี้ กองทัพเรือยังได้จัดเครื่องบินลาดตระเวน ขึ้นสำรวจทางอากาศ และใช้เฮลิคอปเตอร์แบบ S 70 B ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ ออกฉีดพ่นสารเคมี SLICKGONE ซึ่งเป็นสารประเภทลดแรงตึงผิว มีความเป็นพิษต่ำ และย่อยสลายตามธรรมชาติได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้น้ำมันที่รั่วตกลงสู่ด้านล่าง

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ด้วยตัวเอง ซึ่งได้รับรายงานว่า จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่ามีน้ำมันรั่วไหลเพียง 160,000 ลิตร ไม่ใช่ 4 แสนลิตร อย่างที่เป็นข่าวในตอนแรก และจากการใช้สารเคมีลดแรงตึงผิวฉีดพ่น ทำให้ขณะนี้เหลือน้ำมันหลงเหลือลอยอยู่ในทะเล ประมาณ 20 ตัน หรือประมาณ 16,800 ลิตร อยู่ในทะเล แต่น้ำมันที่ตกลงสู่พื้นทะเลอาจส่งผลกระทบกับระบบนิเวศใต้ทะเลบ้าง

ขณะที่เฟซบุ๊ก ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ มีการโพสต์ข้อความที่มีเนื้อหาว่า น้ำมันที่รั่วออกมาเป็นน้ำมันดิบ คล้ายกับครั้งที่มีน้ำมันดิบรั่วใกล้กับเกาะเสม็ด ซึ่งน้ำมันดิบจัดการได้ยาก และปริมาณที่รั่วก็มากกว่าครั้งนั้น จากจุดน้ำมันรั่ว หากลมพัดขึ้นเหนือ ย่อมเป็นชายฝั่งตลอดแนวที่ต้องเฝ้าระวัง จากมาบตาพุด เมืองระยอง แม่รำพึง เพราะแนวลมต่างจากครั้งก่อน แต่เกาะเสม็ดคงต้องระวังไว้เช่นกัน

ขณะที่ชาวประมงในพื้นที่หาดแม่รำพึง หวั่นเหตุน้ำมันรั่วจะส่งผลกระทบมากว่าเมื่อครั้งน้ำมันรั่วใกล้เกาะเสม็ด เมื่อปี 2556 ซึ่งยังส่งกระทบจนถึงปัจจุบัน

ข่าวอื่นในหมวด