ประเด็นเด็ด 7 สี

แจ้งจับมิจฉาชีพ ตุ๋นขายบูทแสดงสินค้า จ.เชียงใหม่

ประเด็นเด็ด 7 สี - เมื่อวานนี้ รายการประเด็นเด็ด 7 สี ได้นำเสนอข่าวมิจฉาชีพหลอกผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนเปิดร้านสะดวกซื้อ วันนี้ก็พบมิจฉาชีพออกมาหลอกลวงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่จังหวัดเชียงใหม่ ให้ร่วมลงทุนเช่าบูทจัดงานอีเว้นท์ แต่สุดท้ายก็เชิดเงินหลบหนี ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

บรรดากลุ่มประชาชน และพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดในจังหวัดเชียงใหม่ นำพยานหลักฐานการโอนเงิน และข้อความสนทนากับคนร้าย เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หลักถูกมิจฉาชีพทำทีเข้ามาตีสนิท แล้วชักชวนให้ร่วมลงทุนเช่าบูทงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ในจังหวัด เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ตั้งแต่คนละหลักพัน ไปจนถึงหลักแสนบาท แต่สุดท้ายกลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนเงินให้

นางสาวเอ (นามสมมุติ) ผู้เสียหายเปิดเผยว่า เมื่อเดือนพฤษาคมที่ผ่านมา มีหญิงสาวคนหนึ่ง อ้างว่าเป็นน้องสาวเจ้าของบริษัทออแกไนท์รับจัดงานสำคัญในจังหวัด เข้ามาตีสนิทกับตนเอง และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ว่ามีบูทขายสินค้าให้กับประชาชน หากใครสนใจก็สามารถมาจองขายสินค้ากับตนเอง หรือหากสนใจจะร่วมลงทุนเหมาบูททั้งหมดในงาน นำไปให้พ่อค้าแม่ค้าเช่าต่อได้ สร้างกำไรได้อีกเท่าตัว บ้างก็นำโบว์ชัวร์ของงานต่าง ๆ ในจังหวัดมาอ้าง เบื้องต้นตนเองและผู้เสียหายหลงเชื่อว่า 100 คน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ด้านนักศึกษาคนนี้บอกว่า มิจฉาชีพได้เข้ามาชักชวนให้มาร่วมลงทุน และโน้มน้าวให้หาเพื่อนมาร่วมลงทุนกันมาก ๆ อ้างว่าจะได้กำไรมากขึ้นอีก โดย1 บูท จะได้กำไร 1,000 บาท จึงหลงเชื่อลงทุนรวมเป็นเงิน 35,000 บาท ต่อมาเมื่อขายสินค้าในงานเสร็จแล้วเมื่อท่วงเงินกลับบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด

ตำรวจระบุว่าตอนนี้พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ รับแจ้งความไว้จำนวน 7 คดี และยังมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความต่อเนื่อง เบื้องต้นได้สั่งตั้งชุดพนักงานสอบสวน เรียกผู้เสียหายมาสอบปากคำหลังจากนี้ พร้อมเตือนประชาชนปัจจุบันมิจฉาชีพมีกลโกงในหลายรูปแบบ ต้องมีการตรวจสอบหลักฐานให้แน่ชัดก่อนลงทุน

ตำรวจยังระบุอีกว่า มิจฉาชีพรายนี้ยังมีพฤติกรรมข่มขู่ผู้เสียหาย ไม่ให้เข้าแจ้งความ และใครที่พยายามจะเปิดโปงเรื่องนี้ จึงเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด