ประเด็นเด็ด 7 สี

เตือนภัย หลอกโอนเงินค่าสัตว์เลี้ยง จ.ขอนแก่น

ประเด็นเด็ด 7 สี - ก่อนหน้านี้รายการประเด็นเด็ด 7 สี นำเสนอกรณีเกษตรกรหลายคนในภาคอีสานถูกสาวประเภทสองคนหนึ่ง นำภาพสัตว์เลี้ยงคนอื่นมาแอบอ้างโพสต์ขายในเพจเฟซบุ๊ก จนมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินซื้อจำนวนมาก โดยเจ้าของฟาร์มสัตว์เลี้ยงที่ถูกนำภาพไปแอบอ้าง ก็ออกมาเตือนภัย หลังมีลูกค้าถูกหลอกหลายราย ติดตามจากคุณชนะชัย แก้วผาง

สาวประเภท 2 อายุ 21 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า ไร้ทรัพย์ สถาพร แอบอ้างรูปภาพสัตว์เลี้ยงคนอื่น มาโพสต์หลอกโอนเงิน จนมีผู้เสียหายในหลายพื้นที่ของภาคอีสาน ทยอยเข้าแจ้งความไม่ต่ำกว่า 20 ราย จากนั้นก็หลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีของคนอื่น โดยเฉพาะกรณีผู้เสียหายในเมืองขอนแก่น ที่ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเข้าบัญชีของนางสาวพีรญา แม่ค้าขายกุ้ง ก่อนจะหลอกแม่ค้าว่าโอนค่ากุ้งเกิน ให้โอนคืนให้ 

ไม่ใช่เพียงผู้เสียหายที่ถูกผู้ก่อเหตุหลอกโอนเงินค่าสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่รวมถึงกลุ่มคนที่ผู้ก่อเหตุมีเลขที่บัญชีธนาคารและมีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ก็ตกเป็นผู้เสียหายตามไปด้วยหลายคน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาชีพบริการต่าง ๆ ที่มีเบอร์โทรศัพท์ และเลขบัญชีไว้สำหรับขายหรือไม่ก็ส่งสินค้า
                    
นายอรรคชัย มูลมณี เจ้าของฟาร์มเป็ดขนาดใหญ่ ในตำบลดงแดง อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด ยอมรับว่าถูกผู้ก่อเหตุนำภาพลูกเป็ดที่เขาถ่ายโพสต์ไว้ ไปแอบอ้างหลอกลูกค้าหลายคน และผู้เสียหายก็ติดต่อมาสอบถามเป็นประจำ โดยเขาก็ทำได้เพียงเตือนภัยไม่ให้หลงเชื่อ สุดท้ายก็ยังมีคนถูกผู้ก่อเหตุรายเดิมหลอกโอนเงินซ้ำแล้วซ้ำอีก ทั้งที่ฟาร์มเป็ดของเขา จะขายพันธุ์เป็ดให้กับลูกค้าประจำเท่านั้น และไม่มีการเก็บมัดจำเหมือนกับที่ผู้ก่อเหตุหลอกผู้เสียหาย

ผลกระทบเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 และการแพร่ระบาดของโรคที่เกิดขึ้นกับหมู ก็ทำให้เกษตรกรหลายคนหวังจะเริ่มเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ เพื่อสร้างรายได้ แต่สุดท้ายก็มีมิจฉาชีพที่หากินบนความลำบากของเกษตรกรหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการหลอกผ่านโลกออนไลน์

ขณะนี้ตำรวจได้ออกหมายเรียกสาวประเภอสอง ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยหลอกโอนเงินค่าสัตว์เลี้ยงแล้ว แต่ยังไม่เข้าพบ เตรียมออกหมายจับ ทีมข่าวยังได้รับร้องเรียนอีกว่า มีคนถูกผู้ก่อเหตุหลอกเพิ่มอีก โดยเหตุล่าสุดเกิดกับชาวบ้านในจังหวัดกาฬสินธุ์ ถูกหลอกโอนเงินซื้อลูกเป็ดจำนวน 7,500 บาท เมื่อ 4 วันก่อน