เช้าข่าว 7 สี

พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน กลายพันธุ์ BA.2 แล้ว 14 คน

เช้าข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้ ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 7,587 คน และเสียชีวิต 19 คน แต่จุดสนใจอยู่ที่การตรวจพบการติดเชื้อกลายพันธุ์ BA.2 จำนวน 14 คน

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนกว่า 10,000 คน และพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนกลายพันธุ์ BA.2 จำนวน 14 คน แยกเป็นการติดเชื้อในประเทศ 5 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

สำหรับความรุนแรงของเชื้อกลายพันธุ์ BA.2 ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาหาข้อมูล แต่เบื้องต้นผู้ติดเชื้อจะมีอาการไม่รุนแรง รักษาหายได้ ไม่ต่างจากเชื้อกลายพันธุ์ BA.1 จึงต้องเฝ้าระวังสัดส่วนการติดเชื้อในไทยไปอีกระยะ โดยขอให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก 

วัคซีนไฟเซอร์ ฝาส้ม ส่งถึงไทยแล้ว
นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า วัคซีนไฟเซอร์ฝาส้ม ล็อตแรก 300,000 โดส ถึงประเทศไทยแล้ว อยู่ระหว่างขั้นตอนการทดสอบคุณภาพของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยพร้อมฉีดเข็มแรก ให้เด็กอายุ 5-11 ขวบ ในวันที่ 31 มกราคมนี้ โดยมีเป้าหมายเป็นเด็กกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังก่อน จากนั้นจะกระจายวัคซีนไปยังสถานศึกษา โดยกำหนดให้ไล่ระดับการฉีดวัคซีน จากนักเรียนชั้น ป.6 ลงมาเรื่อย ๆ

ทางโรงเรียนแต่ละแห่งได้เริ่มทยอยส่งแบบสอบถามให้ผู้ปกครองได้ตอบกลับแล้วว่ายินยอมให้ลูกฉีดวัคซีนหรือไม่ เพราะว่าการฉีดวัคซีนยังคงเป็นเรื่องของการสมัครใจ