สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งแก้ปัญหาทางม้าลายจากคดี หมอกระต่าย

สนามข่าว 7 สี - สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจากทางม้าลาย หลังเกิดอุบัติเหตุของ คุณหมอกระต่าย แม้แต่รอง ผบ.ตร. ยังยอมรับว่า ทางม้าลายที่เกิดเหตุอันตรายจริง ๆ ส่วนเรื่องคดีเตรียมแจ้งข้อหากับ สิบตำรวจตรีนรวิชญ์ เพิ่มอีก 2 ข้อหา พร้อมชี้แจงข้อสงสัยในคดีนี้ ไปลงสนามข่าวกับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย ตัวแทนตำรวจนครบาล สำนักงานเขตราชเทวี และกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลายบริเวณถนนพญาไท ที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับ คุณหมอกระต่าย จนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยมีการเดินสำรวจบริเวณทางม้าลายจุดเกิดเหตุและแยกพญาไท เพื่อหาจุดบกพร่องและจุดบอดในการหยุดรถที่จุดดังกล่าว

โดยพบว่ามีจุดบกพร่องหลายอย่าง ทั้งระยะห่างจากแยกไฟแดงถึงทางม้าลาย, สัญญาณไฟ เครื่องหมายบนถนน ป้ายแจ้งเตือนไม่มี จากนี้จะนำข้อมูลที่ได้ไปหารือแก้ไขปัญหาอย่างถาวร รวมถึงทางม้าลายอื่นทั่วประเทศด้วย

นอกจากนี้ ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้ฝากกำชับกำลังพลว่าหากทำอะไรผิด จะโดนกระแสสังคมโจมตีหนักเป็นสองเท่า รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้กำชับให้ตำรวจนครบาลทำคดีอย่างตรงไปตรงมา ยอมรับว่าการบังคับใช้กฎหมายมีจุดอ่อน เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นก็ต้องเอาบทเรียนมาใช้ในการแก้ไขให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่าการโอนรถแบบโอนลอยผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งในกรณีนี้และประชาชนทั่วไป รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า ต้องหารือในที่ประชุมกับกรมการขนส่งทางบก ว่าจะปรับแนวทางหรือการทำงาน และการบังคับใช้กฎหมายต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น บางข้อได้แก้ไขไปแล้ว แต่ในบางเรื่องต้องมาช่วยพิจารณาร่วมกัน เชื่อว่ากรณีนี้จะทำให้การทำงานระหว่างหน่วยต่าง ๆ ดียิ่งขึ้น

ส่วนเรื่องคดี พนักงานสอบสวนเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับสิบตำรวจตรีอีก 2 ข้อหา ในข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเดือดร้อนของผู้อื่น และการขับเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยจะแจ้งข้อหาหลังจากที่ผลตรวจความเร็วจากผู้เชี่ยวชาญของกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์และรวบรวมผลไปคำนวณหาความเร็ว

ส่วนกรณีมีการเผยแพร่ภาพรถจักรยานยนต์ของ สิบตำรวจตรีนรวิชญ์ มีแผ่นป้ายทะเบียนติดอยู่ และถูกเรียกตรวจ โดยมีการแสดงบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจ แต่ในวันเกิดอุบัติเหตุ ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ตำรวจชี้แจงว่าจะขอตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวอย่างละเอียดก่อน แต่ยืนยันว่าพบแผ่นป้ายรถถูกเก็บไว้ใต้เบาะรถจักรยานยนต์ หลังเกิดเหตุ ซึ่งจุดนี้ได้แจ้งข้อหาไม่ติดแผ่นป้ายไปแล้ว รวมทั้งมีการตรวจสอบแล้วว่าสิบตำรวจตรีมีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ และมีใบสัญญาซื้อขาย

นอกจากนี้ ตำรวจยังย้ำอีกว่า คดีนี้เมื่อตำรวจทำผิดก็พร้อมน้อมรับ และต้องการแก้ไข เจ้าตัวไม่ได้คิดหนีคดี หรือตำรวจคนอื่น ๆ จะช่วยเหลือกัน วิงวอนว่าปัจจุบันมีการบิดเบือนข้อมูล สร้างความเข้าใจผิด เช่น รถจักรยานยนต์ของกลาง มีการชี้แจงไปแล้วหลายครั้ง ซึ่งตำรวจจะเร่งแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง

ทั้งนี้มีรายงานว่าภาพที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สน.ชนะสงคราม ถูกถ่ายจากภายใน สน. หลังจากพบเห็นรถจักรยานยนต์ของสิบตำรวจตรีต้องสงสัยเรื่องของแผ่นป้ายทะเบียน และการต่อเติมรถ จึงเรียกมาตรวจสอบที่สถานี ซึ่งเจ้าตัวได้แสดงบัตร และนำเอกสารมายืนยันความเป็นเจ้าของรถ จึงได้ว่ากล่าวตักเตือน พร้อมย้ำให้ไปต่อทะเบียนให้ถูกต้อง และถ่ายภาพไว้ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าถ่ายไว้เมื่อใด