รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 7 หมื่นคน

รัฐบาลญี่ปุ่นรายงานพบผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาสูงกว่า 7 หมื่น 1 พันคน ซึ่งเป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดโรคระบาดขึ้นในประเทศ ในจำนวนนี้พบในกรุง "โตเกียว" กว่า 14,000 คน ทำให้ค่าเฉลี่ยผู้ป่วยใหม่ในเมืองหลวง 7 วันที่ผ่านมาทะลุ 1 หมื่นคนเป็นครั้งแรก จากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เฉลี่ยอยู่ที่เกือบ 4,600 คน ขณะเดียวกัน อัตราการครองเตียงในโรงพยาบาลของกรุงโตเกียวอยู่ที่ 42.8 เปอร์เซ็นต์
                
ขณะที่บริษัท "โมเดอร์นา อิงค์" ผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิด "เอ็มอาร์เอ็นเอ" ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางบริษัทเริ่มทดลองวัคซีนสำหรับเชื้อโอมิครอนแล้ว โดยใช้ผู้เข้าร่วมการทดลอง 600 คน แบ่งป็น 2 กลุ่ม ครึ่งแรกคือกลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาครบทั้ง 2 เข็มมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน จะได้ฉีดวัคซีนเฉพาะเชื้อโอมิครอนเป็นเข็มที่ 3 ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนครบทั้ง 3 เข็มแล้ว จะได้ฉีดวัคซีนเฉพาะเชื้อโอมิครอนเป็นเข็มที่ 4
               
ด้านโรงพยาบาลต่าง ๆ อย่างน้อย 7 รัฐในบราซิล ขณะนี้เตียงในโรงพยาบาล โดยเฉพาะเตียงผู้ป่วยไอซียูถึงขั้นวิกฤตแล้ว โดยใน 6 รัฐเตียงเต็มกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่รัฐ "รีโอเดจาเนโร" และ "เซาเปาลู" อัตราการครองเตียงอยู่ที่ 62 เปอร์เซ็นต์และ 66 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ซึ่งผู้ป่วยหนักส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19  อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า อัตราการเสียชีวิตของชาวบราซิลจากโรคนี้ ขณะนี้ลดลงจากปีที่แล้ว
               
ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 363 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.6 ล้านคน