ข่าวดึก 7HD

ก.พาณิชย์ ตรึงราคาเนื้อสุกรไม่เกิน กก.ละ 110 บาท

ข่าวดึก 7HD - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ไม่เกิน กิโลกรัมละ 110 บาท ซึ่งจะส่งผลให้ราคาขายปลีกในตลาดสด ควรขายไม่เกินกิโลกรัมละ 210 บาท แม้จะยังสูง แต่ก็ถือว่าต่ำกว่าราคาก่อนหน้านี้

หลังจากได้เจรจากับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาราคาแพง รวมทั้งร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสต็อกเนื้อหมู ภายในห้องเย็นทั่วประเทศ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ล่าสุดได้เจรจากับผู้เลี้ยง ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า และร้านค้าต่าง ๆ โดยขอให้ตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ 100-110 บาทต่อกิโลกรัม เป็นผลทำให้ราคาเริ่มขยับลดลง บางพื้นที่เหลือเพียง 104 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลให้หมูเนื้อแดงในตลาดสด ควรขายไม่เกิน 200-210 บาทต่อกิโลกรัม และราคาขายปลีก เริ่มปรับลดลงแล้วในหลายพื้นที่

และเพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้ประสานความร่วมมือกับห้างค้าส่งค้าปลีกขนาดใหญ่ ได้แก่ ห้างสยามแม็คโคร โลตัส ซูเปอร์เซ็นต์เตอร์ ท็อปส์ ซุปเปอร์มาเก็ต และห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี ซูปเปอร์เซ็นเตอร์ เปิดขายไก่ต้มไหว้เจ้าขนาดโดยประมาณ ตั้งแต่ 1 กิโลกรัม 4 ขีด ถึง 1 กิโลกรัม 7 ขีด รวมกว่า 100,000 ตัว ในราคาตัวละ 189 บาท ขายราคาถูกตั้งแต่วันนี้ ยาวไปจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2565

สำหรับโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ล็อต 17 นั้น ต้องรอการจัดสรรงบประมาณ จากรัฐบาลก่อน ซึ่งเบื้องต้นได้มอบนโยบายให้กรมการค้าภายใน ดำเนินการหาสินค้ามาขายราคาถูก ในรายการที่จำเป็นไปก่อน เช่น กลุ่มสินค้าที่มีราคาสูงขึ้น