ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ราคาผลปาล์มพุ่ง โจรออกอาละวาดตัดผลปาล์ม จ.ปัตตานี

ห้องข่าววาไรตี้ - ช่วงนี้ที่จังหวัดปัตตานี ผลปาล์มน้ำมันกลายเป็นของหายาก ราคาแพงเป็นประวัติการณ์กิโลกรัมละ 12 บาท จนเจ้าของสวนต้องจัดเวรยามมาเฝ้า เพราะมีโจรชุกชุมออกอาละวาดขโมยตัดผลปาล์ม ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นความเดือดร้อนของชาวสวนปาล์มน้ำมัน ที่กำลังประสบปัญหามีโจรเข้ามาขโมยผลปาล์มถึงในสวน พร้อมทั้งเล่าว่าช่วงนี้่ผลปาล์ม มีราคาสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 12 บาท นับว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ในรอบ 60 ปี ที่มีการปลูกปาล์มน้ำมันในประเทศไทย ยิ่งทำให้ล่อตาล่อใจหัวขโมยที่จ้องเข้าไปขโมยปาล์มไปขาย

เจ้าของสวนปาล์มหลายรายในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ต้องจัดเวรมาเฝ้าสวนตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่บางสวนต้องลงทุนเพิ่ม ล้อมรั้วรอบสวนและใช้กุญแจล็อกประตูทางเข้าไว้อย่างแน่นหนา ป้องกันคนแปลกหน้าเข้า เพราะช่วงนี้ถือเป็นโอกาสทองของชาวสวนปาล์มที่จะทำกำไร

ชาวสวนปาล์มรายนี้ ให้ข้อมูลกับทีมข่าวต่อว่า ช่วงนี้ผลปาล์มกลายเป็นของหายาก จึงทำให้ช่วงนี้ราคาผลปาล์มพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องแบบฉุดไม่อยู่ เพราะตลาดทั้งในและต่างประเทศกำลังเป็นที่ต้องการมาก สวนแต่ละแห่งแทบจะไม่มีผลผลิตออกมาขาย เพราะเป็นช่วงต้นฤดู ซึ่งปกติแล้วผลปาล์มจะออกมาปริมาณมากๆในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม มั่นใจว่าช่วงเวลาดังกล่าว ราคาขายก็จะตกลงอย่างแน่นอน

ราคาผลปาล์มน้ำมันที่เพิ่มสูงในช่วงนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ปัญหาใหญ่ที่ชาวสวนต้องเจอขณะนี้ คือ ราคาปุ๋ยเคมีที่ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเช่นกัน จากเดิมราคากระสอบละ 700 บาท ปรับขึ้นมาเป็นกระสอบละ 1,200-1,300 บาท กลายเป็นต้นทุนที่ชาวสวนต้องแบกรับภาระเอง ซึ่งเมื่อผลผลิตออกสู่ตลาดปริมาณมาก ราคาผลปาล์มก็จะร่วงลงอย่างแน่นอน แต่มั่นใจว่าราคาปุ๋ยเคมี จะไม่ปรับลดลงตามไปด้วย ทำให้ชาวสวนปาล์มต้องแบกรับต้นทุนเอง จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ปัญหาแต่เนิ่นๆ