เช้าข่าว 7 สี

เปิดแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง

เช้าข่าว 7 สี - ศาลยุติธรรม เปิดดำเนินการ จัดตั้งแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ โดยใช้ระบบศาลอิเล็กทรอนิกส์เต็มรูปแบบ ฟ้องร้องได้ ตลอด 24 ชั่วโมง

ปัญหาที่พบเจอกับเป็นจำนวนมาก และดูเหมือนมูลค่าความเสียหาย หรือผู้รับผลกระทบจะขยายวงกว้าง กรณีการซื้อสินค้าไม่ตรงตามโฆษณา หรือได้สินค้าคุณภาพมาตรฐานต่ำ สินค้าชำรุด สั่งสินค้าแต่ได้รับสินค้าชนิดอื่น หรือสั่งซื้อสินค้า แล้วไม่ได้รับสินค้า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย ผู้เสียหายต้องยื่นฟ้องศาลในภูมิลำเนาของผู้ขายที่จะเป็นจำเลย ขณะที่การชดใช้ค่าเสียหาย มีมูลค่าเพียงหลักร้อยหลักพันบาท การดำเนินคดี อาจไม่คุ้มค่า ประชาชนส่วนใหญ่เลือกไม่ยื่นฟ้องศาล ทำให้คดีเหล่านี้มาไม่ถึงศาล ขณะที่การซื้อขายออนไลน์มีมูลค่ากว่า 200,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น

ล่าสุด ศาลยุติธรรม ได้เปิดทำการ "แผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง" เพื่อเป็นช่องทางช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหาย จากการซื้อขายสินค้าบริการออนไลน์ สามารถเข้าถึงศาลและใช้สิทธิฟ้องร้องดำเนินคดีด้วยตนเอง ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Filing โดยไม่ต้องเดินทางไปศาล ไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งธนาคารกรุงไทย เป็นผู้พัฒนาระบบการยื่นคำฟ้อง e-Filing หลังเปิดระบบตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา มีการยื่นฟ้องร้องแล้วกว่า 41 รายการ

ทั้งนี้ผู้เสียหาย สามารถยื่นฟ้องคดีซื้อขายออนไลน์ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของศาลแพ่ง ตามที่ปรากฎบนจอโทรทัศน์ได้ จากนั้นให้เริ่มสร้างบัญชีผู้ใช้งาน กรอกข้อมูลลงทะเบียน เลือกเมนูคดีซื้อขายออนไลน์ กรอกรายละเอียดคำฟ้อง พร้อมแนบเอกสารหรือหลักฐานการซื้อขาย จากนั้นระบบส่งจะคำฟ้องไปถึงเจ้าพนักงานคดีในศาลแพ่งเพื่อตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น หากครบถ้วน เจ้าพนักงานคดีจะเสนอคำฟ้อง เมื่อศาลรับคำฟ้อง และส่งหมายเรียกแก่จำเลย ก็เข้าสู่กระบวนการของศาลแล้ว ศาลจะดำเนินการพิจารณาคดี การสืบพยาน และการไกล่เกลี่ยจะดำเนินการผ่านระบบออนไลน์เต็มรูปแบบ โดยสามารถยื่นฟ้องคดีได้ 24 ชั่วโมง