สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : โกนิ นักล่าปลามือ 1 แห่งเกาะสุกร จ.ตรัง

สนามข่าว 7 สี - พาไปล่องเรือกับ "โกนิ นักล่าปลามือ 1" แห่งเกาะสุกร จังหวัดตรัง ยอดฝีมือในตำนาน ไม่ต้องพึ่งซาวเดอร์หรือเครื่องหาปลา แต่ใช้ทักษะในการจดจำและฝีมือล้วน ๆ หลายคนขนานนามว่า "พระสังข์" แห่งท้องทะเล ติดตามพร้อมกันใน เจษฎาโอ้โฮ

ต้อนรับสู่เกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง อีกครั้ง คราวที่แล้วพาไปลุยสวนแตงโมชายหาด หรือสวนแตงโมเกาะ แตงโมทะเล ออร์แกนิกปลอดสาร หรอยอย่างแรงกันแล้ว

ทริปนี้ออกเรือไปต่อกับ "โกนิ นิรัติ ทองพรัด" ไต๋เรือ ร.รจณา สุดยอดนักล่าปลามือ 1 ของเกาะสุกร จนหลายคนให้การยอมรับ และขนานนามว่า "พระสังข์" แห่งท้องทะเล

ที่บอกว่าสุดยอดคือ ความชำนาญในการจดจำเป้าหมาย พิกัด หรือจุดมาร์กต่าง ๆ ในท้องทะเล โกนิ ไม่ต้องพึ่งเครื่องหาปลา หรือซาวเดอร์ เหมือนกับเรือทั่วไป

การวางทุ่นแตกต่างจากชาวประมงทั่วไปที่ใช้ทุ่นลอย เพื่อง่ายต่อการจดจำ แต่ โกนิ ไม่จำเป็น

มองไม่เห็นทุ่นบนผิวน้ำ แล้วจะรู้พิกัดได้อย่างไร ทีมงานยังไม่เชื่อ แต่พอถึงจุดที่วางลอบดักปลา โกนิ ใช้ตะขอหย่อนลงไปเกาะลอบขึ้นมาอย่างกับตาเห็น

ลอบปลาที่ยกครั้งแรกปลายังไม่เข้า โกนิ อธิบายว่า เป็นลอบใหม่ เพิ่งจะวางได้ไม่นาน ยังไม่กลมกลืนกับธรรมชาติ ยังไม่ถึงช่วงเก็บกู้ แต่นี่ยกโชว์เฉย ๆ

ส่วนลอบตัวที่ 2 ไม่อยากจะคุยเยอะ เจ็บคอ

โอ้โฮ ผมยังไม่เคยยกลอบได้ปลาเยอะขนาดนี้มาก่อน ทั้งปลากะมงตัวใหญ่ ๆ ปลาอังเกย ปลาเก๋า ปลากระเบน โอ้โห…แทบจะล้นถังใส่น้ำแข็ง

ใจจริงอยากจะยกต่อให้ได้ปลาเต็มลำ แต่ดูท่าทีมงานจะไม่ไหว 

กลับฝั่งมาดูผลงาน นี่แค่เบาะ ๆ ได้ปลามาร้อยกว่าโล

สมฉายา "พระสังข์" แห่งเกาะสุกร

พระสังข์ มาแล้ว รจณา ของเงาะป่าอยู่ที่นี่ ครัวรจณา เชฟเครา รอแสดงฝีมืออยู่

เมนูแรก ปลาอังเกย หรือ ปลาแดง ทอดน้ำปลาร้อน ๆ เนื้อฟู ๆ นุ่ม ๆ

ปลาเก๋าตัวใหญ่ ๆ หั่นเป็นชิ้น ทำต้มยำ ท่าจะแซ่บ

ส่วนปลากระเบนตาล่อ หรือ กระเบนจุดสีฟ้า ต้องล้างด้วยน้ำเกลือลดกลิ่นคาว หั่นเป็นชิ้น ๆ ผัดเผ็ดรสจัดจ้าน เครื่องหนัก ๆ แน่น ๆ เผ็ดพ่นไฟ 

ส่วนปลากะมงตัวใหญ่ ๆ แล่เป็นชิ้นบาง ๆ ทำซาชิมิ จิ้มวาซาบิกับซีฟูด ทั้งสด ทั้งแซ่บ

แถมท้ายเมนูพิเศษ กุ้งมังกรตัวเบิ้ม ๆ โกนิ หาได้หลายวันก่อน แล่กินสด ๆ หรอยอย่างแรง 

ใครสนใจมาเที่ยวเกาะสุกร จะเหมาเรือเที่ยว ดำน้ำ หรือพาไปดูวิถีประมงพื้นบ้าน หาปลามาทำกินแบบนี้ ติดต่อ โกนิ หรือกลุ่มประมงได้