สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ผงะ! จับงูเหลือมยกรัง 4 พี่น้อง นอนซุกอยู่ในโพรงไม้หลังบ้าน

สนามข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่กู้ภัยรับแจ้ง งูเหลือมตัวใหญ่ขดอยู่ในโพรงหลังบ้าน พอเข้าไปตรวจสอบถึงกับผงะ เจอกี่ตัว

เจ้าหน้าที่กู้ภัย อบต.เชียงทอง อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ไปยังบ้านที่แจ้งมาว่าพบงูเหลือมตัวใหญ่ ซุกอยู่ในโพรงไม้หลังบ้าน เป็นพื้นที่สวนป่าไม้สัก

กู้ภัยเดินเข้าไปยังจุดที่มีขอนไม้ขนาดใหญ่และปรากฏว่าขอนไม้ขอนนี้เป็นโพรง และเมื่อกู้ภัยนำไฟฉายมาส่องดูก็พบว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่ขดตัวอยู่ในโพรงนั้น

เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์จับงู พยายามคีบตัวงูหวังจะใช้อุปกรณ์จับแล้วดึงออกมา แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะเจ้างูเหลือมมีขนาดลำตัวใหญ่เกินกว่าอุปกรณ์ ต้องเปลี่ยนแผน ให้กู้ภัยที่มีทักษะทางด้านการจับงู ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ได้ใช้มือเปล่าจับหางดึงเข้างูเหลือมออกจากโพรงไม้ได้สำเร็จ

จากการวัดขนาดลำตัวงูเหลือมตัวนี้มีความยาวประมาณ 5 เมตร ลำตัวอ้วนและหนักมาก น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม

จับงูตัวที่ 2 ออกมาได้ซึ่งงูตัวนี้มีขนาดลำตัวเล็กกว่างูตรวจที่ 1 ที่จับได้ก่อนหน้านี้ซึ่งตัวที่ 2 นี้เป็นงูเหลือมเหมือนกัน มีขนาดลำตัวเล็กกว่าตัวแรก ความยาวประมาณ 3 เมตรครึ่ง น้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม

แต่ในขณะที่กำลังจะเดินกลับ จู่ ๆ ได้ยินเสียงกุกกักอยู่ในโพรงไม้ เจ้าหน้าที่จึงใช้ไฟฉายส่องดูก็บอกว่ามีงูเหลือมอีก 1 ตัว อยู่ในโพรงไม้ นับเป็นตัวที่ 3 เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้อุปกรณ์ดึงงูตัวที่ 3 ออกจากโพรงไม้ได้สำเร็จ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกับชาวบ้านลงความเห็นว่าน่าจะใช้ไม้งัดไม้ดูเผื่อว่ามีงูหลงเหลืออยู่อีกหรือไม่ เผื่อจะมีงูตัวที่ 4 หลงเหลือ อยู่ในพวกไม้ จะได้จับให้หมด จากนั้นชาวบ้านจึงช่วยกันงัดคอนไม้ก็ต้องตกใจไปตาม ๆ กันเนื่องจากมีงูเหลือมตัวที่ 4 นอนขดตัวอยู่ใต้ขอนไม้ดังกล่าวจริง ๆ ตามคาด ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เกิดมาก็ไม่เคยพบเคยเจองูเหลือม 4 พี่น้องแบบนี้ อยู่ในโพรงเดียวกัน ก่อนจะจับใส่กระสอบ นำไปปล่อยสู่ธรรมชาติ