เช้านี้ที่หมอชิต

แจงดรามา ครูประจำชั้นฉีกการบ้านเด็กอนุบาล จ.ร้อยเอ็ด

เช้านี้ที่หมอชิต - ประเด็นครูกับนักเรียนเป็นที่โต้เถียงกันในสังคมออนไลน์อีกแล้ว หลังนักเรียนทำการบ้านส่งครู โดยในส่วนที่เป็นตัวหนังสือน้องเป็นคนเขียนด้วยตัวเอง แต่ภาพที่ต้องระบายสีคุณยายเป็นคนทำให้ ปรากฎว่าเมื่อนำการบ้านไปส่ง คุณครูกลับฉีกการบ้าน และ ถ่ายรูปส่งไปในไลน์กลุ่มผู้ปกครอง ทำให้ผู้ปกครองน้องไม่สบายใจว่าทำไมถึงต้องทำขนาดนี้ เพราะน้องอายุเพียง 4 ขวบเท่านั้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เพจเฟซบุ๊กชื่อดังได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเรื่องครูฉีกการบ้านนักเรียน ในโลกออนไลน์ ทำให้เกิดเสียงวิพากวิจารณ์แตกออกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายแรกแสดงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า "ครู" ไร้จรรยาบรรณ เรื่องแบบนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจเด็ก พร้อมแนะให้ ผอ. ตรวจสอบด่วน ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งกลับมองว่า การบ้านของใครกันแน่ และเด็กควรทำเองใช่หรือไม่

เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ทำให้นางศิริวรรณ พลเศษ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ดเขต 1 ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับสอบถามข้อมูลจากคุณครูประจำชั้นที่ฉีกการบ้านนักเรียน ก็ทราบว่าได้ลงมือฉีกการบ้านเด็กตามที่ปรากฎเป็นข่าวจริง แต่ไม่ได้มีจุดประสงค์ลงข้อมูลเพื่อทำให้ผู้ปกครองเสียหาย เพียงแต่ยกตัวอย่างเป็นกรณีศึกษาเท่านั้น และได้มีการพูดกับเด็กเพื่อสร้างความเข้าใจแล้ว เด็กก็นั่งทำงานส่งใหม่เพื่อเก็บเป็นแฟ้มผลงานเพื่อประเมินพัฒนาการของเด็กต่อไป

คุณครู (ครูฉีกการบ้าน) เปิดเผยว่า การบ้านจะมีข้อตกลงในห้องเรียน โดยนักเรียนทุกคนต้องทำการบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งก่อนที่ตนจะฉีกได้สอบถามกับเด็กว่าใครเป็นคนทำ โดยเด็กบอกว่าได้ทำเพียงบางส่วน เธอก็สร้างความเข้าใจกับเด็กจนเด็กเข้าใจว่าการบ้านต้องทำด้วยตนเอง ซึ่งเด็กก็เข้าใจ การบ้านชิ้นนี้เธอก็ตกลงกับเด็กว่าจะไม่เก็บผลงาน จึงแจ้งให้เด็กทำมาใหม่ เพื่อจะได้เก็บงานชิ้นนี้ให้เป็นผลงานของเด็ก เพื่อประเมินพัฒนาการของเด็ก ก่อนเลื่อนระดับชั้นต่อไป ซึ่งไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่นเพราะตนเองก็รักลูกศิษย์ทุกคน อยากให้ทุกคนมีรู้ และมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่ดี 

ด้านผู้ปกครองเด็ก (สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เนื่องจากอยู่ระยอง) ได้เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น เธอก็รู้สึกตกใจที่ครูทำแบบนี้แล้วโพสต์ข้อมูลลงในกลุ่มไลน์ผู้ปกครอง จึงได้โพสเรื่องราวที่เกิดขึ้นออกไป ยังยืนยันว่าผู้ปกครองไม่ได้ทำการบ้านให้เด็กทั้งหมด เด็กเองก็มีส่วนช่วย ซึ่งหลังจากเกิดเหตุก็ยังไม่ได้รับการติดต่อจากคุณครูเลย หากมีการเจรจาพูดคุยกัน ก็พร้อมที่จะพูดคุย ตอนนี้ก็ยังให้ลูกชายไปเรียนกับคุณครูอยู่เหมือนเดิม

ขอบคุณภาพจาก : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2