ห้องข่าวภาคเที่ยง

นายกฯ เร่งเดินหน้า ไทย-ซาอุฯ กระตุ้นเศรษฐกิจ

ห้องข่าวภาคเที่ยง - นายกรัฐมนตรี เดินหน้าส่งแรงงานไทยไปซาอุดีอาระเบีย รวมถึงการเตรียมรับนักท่องเที่ยวตรงจากซาอุดีอาระเบียในเดือนพฤษภาคมนี้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทันที ภายหลังเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ให้เร่งสานต่อข้อหารือด้านการส่งเสริมด้านแรงงาน เพราะซาอุดีอาระเบีย มีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ อาทิ โครงการเมืองแห่งอนาคต เน้นใช้พลังงานสะอาด โครงการพัฒนาหมู่เกาะริมชายฝั่งทะเลแดง ที่ต้องการแรงงานกว่า 400,000 ตําแหน่ง

ทั้งนี้ เป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ประกอบการไทย แรงงานฝีมือ และกึ่งฝืมือของไทย ให้สามารถเข้าทำงานได้มากขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะภาคธุรกิจการบริการ และการโรงแรม รวมทั้งจะส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน โดยสายการบินแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ประกาศเปิดเที่ยวบินตรงมายังประเทศไทย คาดว่าจะเปิดการบินในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่จะสร้างเม็ดเงินด้านการท่องเที่ยวระหว่างกันจำนวนมาก

ทั้งนี้ ทำเนียบรัฐบาลได้ชี้แจงการเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ ที่นายกรัฐมนตรีใส่เน็กไทสีม่วงแ ละการใช้พรมม่วงในพิธีต้อนรับว่า เป็นสีโปรดของเจ้าชายซาอุดีอาระเบีย สีม่วงคือดอกลาเวนเดอร์ที่ขึ้นอยู่ในทะเลทราย เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญงอกงามกลางทะเลทราย จนได้รับคำชื่นชมจากฝ่ายซาอุดีอาระเบียอยากมาก อีกทั้งยังให้การต้อนรับผู้นำและคณะจากไทยอย่างสมเกียรติ และการทักทายที่นายกรัฐมนตรี ใช้วิธีการยกมือไหว้และทางซาอุดีอาระเบียทักทายด้วยการยกมือทาบอกแทน เพราะอยู่ในสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งไม่สามารถจะจับมือตามธรรมเนียมสากลได้

ขอบคุณภาพจาก : ทีมโฆษกทำเนียบรัฐบาล