รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรายวันกว่า 7 หมื่นคน เป็นวันที่ 2

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศยอดผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทั่วประเทศสูงถึงเกือบ 79,000 คน เป็นสถิติรายวันสูงที่สุด และเกิน 70,000 คน 2 วันติดต่อกันแล้ว ในจำนวนนี้พบที่กรุงโตเกียว กว่า 16,000 คน ซึ่งทางผู้ว่าการกรุงโตเกียวระบุว่า ทางเมืองหลวงจะประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อเตียงในโรงพยาบาลเต็มเกิน 50 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่รัสเซียพบผู้ติดเชื้อรายวัน ทำสถิติสูงสุดเช่นกันถึงกว่า 88,000 คน เนื่องจากการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อโอมิครอน ในจำนวนนี้ ราวครึ่งหนึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งขณะนี้จำนวนผู้ป่วยเด็กก็เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ประกาศลดวันกักตัวสำหรับผู้ติดเชื้อเหลือ 7 วันจากเดิม 14 วัน

ด้านเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศลดวันกักตัวในโรงแรมสำหรับนักท่องเที่ยวเหลือ 14 วัน จากเดิม 21 วัน แต่แม้จะลดวันกักตัวที่โรงแรมลง ผู้ที่เดินทางเข้ามาก็ยังคงต้องไปกักตัวต่อที่บ้านอีก 7 วัน ซึ่งมาตรการนี้จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ขณะเดียวกัน ทางการฮ่องกงได้ขยายให้โรงเรียนต่าง ๆ หยุดการเรียนการสอนจนถึงวันที่21 กุมภาพันธ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโอมิครอน หลังเทศกาลตรุษจีน

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 366.6 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.6 ล้านคน ซึ่งในวันนี้มี 7 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อในหลักแสนคน คือ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย บราซิล เยอรมนี อิตาลี และสเปน