เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : รักแท้ ไม่มีเพศ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุด วันนี้ มีประเด็นคำถามสอบทานสังคม เปิดกว้างแค่ไหนกับความรักที่ไม่ยึดติดกับเพศ เรื่องของคนคู่หนึ่งที่ตกลงปลงใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ยังมีกฎที่ต้องฉีก กติกาที่ต้องฝ่าฟันแค่ไหน ไปติดตามกับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

ความรัก แท้จริงคืออะไร ใครคือผู้นิยาม ใครคือผู้กำหนด สังคม คนรอบข้าง หรือตัวเราเอง เด็กที่มีเพศสภาพไม่ตรงกับเพศที่กำเนิด มักถูกสังคมตีกรอบ ถูกล้อเลียน จนต้องกดความเป็นตัวตนของตัวเองเอาไว้ เพื่อลดข้อครหาของคนรอบข้าง บางคนหากพลังใจไม่เพียงพออาจทำให้เกิดปัญหาหรือปมในอนาคต ยิ่งหากถูกคนในครอบครัวบีบบังคับยิ่งทำให้ชีวิตถูกตีกรอบ ไม่มีความสุข แต่หากโชคดีครอบครัวเข้าใจ ได้รับการสนับสนุนในฐานะลูกคนหนึ่ง ไม่ว่าจะต้องเจอปัญหา คำล้อเลียนเสียดสี เขาจะมีเกราะป้องกันและเดินในสังคมได้อย่างภาคภูมิ

ความรักไม่จำกัดเพศสภาพ พรีเวดดิงผู้หญิงกับผู้หญิงกลายเป็นกระแสดังในโลกออนไลน์ บ้างชื่นชม บ้างไม่เห็นด้วย คำถามคือ แล้วเราจำเป็นต้องนำความเห็นคนอื่นที่เราไม่รู้จักมากำหนดชีวิตเราหรือ

อีกมุมที่ต้องช่วยกันผลักดันคือกฎหมายที่ให้สิทธิคู่สมรสเพศทางเลือก ที่ความหวังอยู่ที่สภาว่าจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ เดิมก่อนหน้ากระทรวงยุติธรรม ได้เสนอ พ.ร.บ.คู่ชีวิต แต่กลับถูกกระแสดรามา เนื่องจากไม่มีความเท่าเทียมในสิทธิประโยชน์เหมือนคู่รักชายหญิง จึงถูกตีกลับไปแก้ใหม่ ความหวังอีกทางของ LGBTQ คือ กฎหมายคู่สมรส ที่มุ่งหวังให้ทุกเพศมีความเท่าเทียมกัน โดยไม่ต้องแบ่งว่าเพศไหนจะแต่งงานกัน

เพศสภาพไม่ควรออกมา Come Out ว่าฉันเป็นอะไร ฉันชอบผู้หญิง หรือผู้ชาย แต่ควรได้ใช้ชีวิตในแบบของตนเอง ที่เป็นแค่คน ๆ หนึ่ง เฉกเช่น หญิงชายที่ไม่ต้องถูกถามรสนิยมทางเพศ พวกเขามีสิทธิที่จะรักใครสักคน โดยไม่ต้องถูกกดดันจากคนรอบข้าง ครอบครัว สังคม พวกเขาไม่ควรถูกตั้งคำถามใดๆ ว่าใช่ ๆ ไหม เป็นหรือเปล่า เพราะสุดท้ายมันคือชีวิตของพวกเขา มีคุณค่าไม่ต่างไปจากมนุษย์ปุถุชนทั่วไป

ขอบคุณภาพจาก : TikTok @big_jor