ข่าวดึก 7HD

พรรคเพื่อไทย ไม่ไว้หน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน อ้อนขอคะแนนชาวหลักสี่ - จตุจักร

ข่าวดึก 7HD - การหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส. เขต หลักสี่-จตุจักร โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งวันอาทิตย์นี้ พรรคการเมืองต่างระดมแกนนำปราศรัย อย่างดุเดือด ขณะที่ กกต. คาดประชาชนไปใช้สิทธิ ร้อยละ 80

ที่เป็นไฮไลต์ก็คงหนีไม่พ้น นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคพรรคเพื่อไทย ที่ขอประชาชนออกมาใช้สิทธิ เลือกผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ให้ชนะแบบถล่มทลาย ระบุหากแบ่งคะแนนไปให้พรรคฝ่ายค้านอื่น ก็อาจทำให้พ่ายแพ้ต่อการเลือกตั้งได้ พร้อมประกาศ จะจับตาดูหีบเลือกตั้งแบบไม่คลาดสายตา เพราะเกรงจะเกิดความไม่โปร่งใส

เช่นเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลพรรคเดียว และเป็นเจ้าของเก้าอี้เดิม เลือกลงพื้นที่หาเสียงกับ กลุ่มผู้สูงอายุ โดยวันนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคลงมาเอง ย้ำนโยบายรัฐบาลที่ดูแลสวัสดิการ และ คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุผ่านหลายโครงการของรัฐบาล มั่นใจจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน 100% พร้อมประกาศ หนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อสานงานต่อไป

ขณะที่ พรรคก้าวไกล ปิดการปราศรัยหาเสียง ขอคะแนนเสียง เพื่อให้คนรุ่นใหม่ ไฟแรง เข้าไปในสภา พร้อมตัวแทนประจำหน่วยเลือกตั้งทั้ง 280 หน่วย ร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้ง สะท้อน ถึงประชาชนตื่นตัว และต้องการเห็นชัยชนะของพรรคก้าวไกล

ขณะที่ กกต.เชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปใช้สิทธิวันอาทิตย์นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยคาดว่าจะมีผู้ไปใช้สิทธิร้อยละ 80 และจะทราบผลคะแนนได้ไม่เกิน 22.00 น. พร้อมย้ำประชาชนออกไปใช้สิทธิ ตามแนวทางปฏิบัติป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

แม้สถานการณ์โควิด-19 จะยังจะเรียกเต็มปากไม่ได้ว่าดีนัก แต่ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย ชั่วโมงนี้ต้องเรียกว่าดีมาก โดยเฉพาะลู่ทางทำมาหากินของแรงงานไทย มองเห็นโอกาสสร้างรายได้กันมากขึ้น

หลังความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย ฟื้นกลับเป็นปกติ รัฐบาล ก็เร่งเดินหน้าผลักดันความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งไทยมีแรงงานที่มีศักยภาพ และมีฝีมือเป็นที่ต้องการของซาอุดีอาระเบีย เพื่อร่วมผลักดันโครงการขนาดใหญ่ เช่น ศูนย์กลางด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีและเขตธุรกิจชั้นนำของโลก ศูนย์กลางการวิจัยทางโบราณคดีและการอนุรักษ์ระดับโลก โครงการพัฒนาหมู่เกาะริมชายฝั่งทะเลแดง เน้นการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลและชายฝั่ง เช่น การดำน้ำ ปีนเขา กีฬาผาดโผน ซึ่งในช่วงการก่อสร้าง มีความต้องการจ้างงานอีกหลายแสนตําแหน่ง ล้วนเป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ประกอบการไทย รวมไปถึงแรงงานฝีมือและกึ่งฝืมือของไทย

นอกจากผลสำเร็จที่เกิดขึ้น วันนี้ เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจาก 2 สาวซึ่งร่วมคณะไปกับนายกรัฐมนตรี ไปเยือนซาอุดีอาระเบีย ทั้งนางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ มาบอกเล่า และไขข้อข้องใจชาวเน็ต เกี่ยวกับการใช้พรมสีม่วงในพิธีต้อนรับแทนสีแดง ว่าเป็นสีโปรดของเจ้าชายซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมาจากสีม่วงของดอกลาเวนเดอร์ที่ขึ้นอยู่ในทะเลทราย เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญงอกงามกลางทะเลทราย ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ก็ทำการบ้านมาดี เลือกใส่เนคไทสีม่วง จนได้รับคำชื่นชมไม่ขาดปากจากฝ่ายซาอุดิอาระเบีย

ยังไม่จบแค่นี้ ชาวเน็ตยังสังสัยอีกว่า ทำไมนายกรัฐมนตรี ใช้วิธีการยกมือไหว้ในการทักทายระหว่าง 2 ประเทศ ก็เพราะโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจับมือตามธรรมเนียมสากลได้ จึงเกิดข้อตกลงร่วมกันล่วงหน้า ว่าไทยจะใช้การไหว้ ขณะที่ ซาอุดิอาระเบียจะใช้วิธียกมือทาบ-อกทักทายกัน และ เพื่อให้ฝ่ายไทยเกิดความมั่นใจในมาตรการป้องกันโควิด-19 นอกจากการตรวจหาเชื้อแล้ว ทีมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่จะมาดูแลนายกรัฐมนตรีและคณะ ต้องถูกจำกัดบริเวณเป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดโรคและปลอดภัยอย่างแน่นอน