ข่าวดึก 7HD

วิษณุ ย้ำเด็กติดโควิด-19 ต้องได้สอบ TCAS

ข่าวดึก 7HD - รัฐบาล ไม่นิ่งนอนใจเร่งวางมาตรการสอบ TCAS รับมือหากผู้สมัครติดโควิด-19 อาจจัดพื้นที่สอบแยก หรือ ให้สอบรอบถัดไป ไม่ใช่ไล่ให้ไปสอบปีหน้า ยันไม่ยอมให้เด็กต้องเสียโอกาส

ความคืบหน้ากรณีนักเรียนเรียกร้องให้รัฐบาล วางมาตรการรับมือการสอบ TCAS ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เพื่อไม่ให้ต้องเสียสิทธิ หรือ เสียโอกาสในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม อยู่ระหว่างการหารือ และ เตรียมแนวทางรองรับไว้เบื้องต้น

ซึ่งการสอบ TCAS ไม่ใช่การสอบครั้งเดียว แต่มีการสอบหลายรอบใน 1 ปี หากตรวจพบป่วยโควิด-19 ก็มีทางเลือกที่จะไปสอบในรอบถัดไป หรือ ผู้จัดสอบอาจจัดพื้นที่ให้ผู้ที่ป่วยมาสอบรวมกัน เช่นเดียวกับกรณีการเข้าไปพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งก็มีผู้ป่วยจำนวนมากอยู่รวมกัน เพื่อไม่ให้เด็กต้องเสียสิทธิหรือเสียโอกาส ไม่ใช่การเลื่อนไปสอบในปีหน้าตามที่มีความเข้าใจกัน ย้ำหน่วยงานที่รับผิดชอบกำลังเร่งประสานวางแนวทางกับกระทรวงสาธารณสุข เพราะไม่สามารถเลื่อนการสอบได้ ต่างจากกรณีการจัดสอบ ก.พ. ที่จะมีผู้เข้าสอบประมาณ 8 แสนคน ในเดือนมกราคม และ กุมภาพันธ์นี้ ได้แจ้งเลื่อนการสอบออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19