ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ฟาร์มจระเข้ดิ้นสู้พิษโควิด-19 จ.ขอนแก่น

ห้องข่าววาไรตี้ - เกษตรกรที่เลี้ยงจระเข้ในภาคอีสาน ต่างได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ไม่สามารถส่งออกจระเข้ได้ และหนำซ้ำไก่ที่ใช้เป็นอาหารเลี้ยงจระเข้ก็ปรับราคาแพงขึ้นเท่าตัว โดยฟาร์มจระเข้ขนาดใหญ่ ในจังหวัดขอนแก่น ต้องแบกรับค่าไก่มาเลี้ยงจระเข้มานานกว่า 1 ปี ใช้ทุนไปกว่า 1 ล้านบาท จนต้องนำจระเข้มาชำแหละขาย ติดตามรายงานจากคุณชนะชัย แก้วผาง

นายปริญญา ขวามาตร เจ้าของฟาร์มจระเข้ ป.ปริญญา ในตำบลบ้านใหม่นาเพียง อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น พาทีมข่าวไปดูจระเข้ ที่เลี้ยงไว้ในบ่อปูน หลังไม่สามารถส่งออกต่างประเทศได้ และไม่มีคนรับซื้อ
                  
เขาต้องแบกรับค่า ชิ้นส่วนไก่ ที่ใช้เป็นอาหารเลี้ยงจระเข้ เดือนละกว่า 100,000 บาท ยิ่งช่วงนี้ไก่แพงขึ้นเท่าตัว ก็ยิ่งทำให้เกษตรกรที่เลี้ยงจระเข้ ต่างได้รับผลกระทบในลักษณะเดียวกัน 

จระเข้เกรดดีสุดจะถูกคัดแยกมาเลี้ยงไว้ตัวเดียว ในช่วงที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด มีนายทุนมารับซื้อตัวหนึ่งก็หลักหมื่น แต่ตอนนี้ราคาถูกลงเกือบเท่าตัว

แม้ว่าทางฟาร์มจะพยายามชำแหละเนื้อจระเข้ขายให้ลูกค้า แต่ก็ยังขายไม่ค่อยได้ เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่นิยมกินเนื้อจระเข้เป็นอาหาร ทั้งที่เนื้อของมันสามารถประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย และมีสรรพคุณโปรตีนสูงบำรุงร่างกายได้ด้วย

ฟาร์มจระเข้หลายแห่งต่างทำทุกวิถีทาง เพื่อขายจระเข้ให้ได้ แต่ก็ยังขาดทุน วอนให้หน่วยงานภาครัฐเร่งหาวิธีการส่งออก หรือไม่ก็หาช่องทางการขายจระเข้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร

ข่าวอื่นในหมวด