สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันการปรับโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ไม่กระทบสิทธิรักษา

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันการปรับโควิด-19 ไปเป็นโรคประจำถิ่น จะไม่กระทบสิทธิการรักษาพยาบาลของประชาชน และเทศกาลตรุษจีน ปีนี้ ยังคงต้องฉลองตรุษจีน ภายใต้มาตรการโควิด-19 เว้นระยะห่าง และจัดสถานที่ลดความแออัด

สถานการณ์โควิด-19 มาอยู่ในจุดที่กระทรวงสาธารณสุข ควบคุมได้แล้ว แต่การจะประกาศโรคประจำถิ่น ต้องใช้เวลา และมีเป้าหมายที่ชัดเจน โดยกระทรวงสาธารณสุขจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์นี้ พิจารณาจากรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ การเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการหนักที่จะชี้วัดความรุนแรงของโรค และอัตราการเสียชีวิตต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ

รวมไปถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 2 เข็ม และเข็มกระตุ้น เข็ม 3 สร้างภูมิคุ้มกัน ที่ขณะนี้ยังฉีดไปได้ ประมาณ 20 % ของประชากร ต้องเดินหน้าฉีดวัคซีนกันต่อ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

ขณะที่ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า ไทยยังไม่ได้ประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น แต่ได้ประกาศเป็นแนวทาง หรือ Roadmap พร้อมยืนยันจะไม่ให้กระทบสิทธิการรักษาพยาบาลของประชาชน ทั้งกรณีติดเชื้อ ฉีดวัคซีน ตลอดจนการตรวจคัดกรองโควิด-19 จะเป็นไปตามสิทธิที่ทุกคนมี ได้แก่ สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง ประกันสังคม และข้าราชการ

ขณะที่ ศบค. รายงานคลัสเตอร์ที่น่าเป็นห่วง มีทั้งร้านอาหาร โรงเรียน ตลาด สถานประกอบการ งานแต่งงาน งานบวช ที่หลังเสร็จพิธีการ มักจัดเลี้ยง ล้อมวงพบปะสังสรรค์ เสี่ยงติดเชื้อจากการรวมตัว รวมกลุ่มทำกิจกรรมใกล้ชิด และรับประทานอาหารร่วมกัน

ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ไปตรวจมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือเล่งเน่ยยี่ เยาวราช มีหลายอย่างที่เปลี่ยนไป เช่น เซียมซีดิจิทัล เสี่ยงทายได้โดยไม่ต้องเขย่ากระบอกเซียมซี เพื่อลดการสัมผัส รวมถึงจัดสถานที่ไม่ให้แออัด และทำความสะอาดถี่ขึ้น เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีน ฉลองตรุษจีนอย่างปลอดภัย ทั้งการเดินทาง การรวมญาติ ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้เทพเจ้าขอพร

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 8,450 คน รวมสะสมในระลอกใหม่เดือนมกราคม 2565 มีกว่า 190,000 คน ยังรักษาอยู่ 83,000 คน อาการหนักปอดอักเสบ 528 คน และผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้น 28 คน