สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เคาะประตูบ้าน ฉีดวัคซีนกลุ่มเปราะบาง จ.สระบุรี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - จังหวัดสระบุรี ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และโรงพยาบาล ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านฉีดวัคซีนให้ถึงที่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง และกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเข็มบูสเตอร์ ที่ยังมีประชาชนมาฉีดกันค่อนข้างน้อย

โดยจากการตรวจสอบบริเวณศูนย์รับวัคซีน ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในอำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี พบว่าช่วงนี้มีประชาชนเข้ามาฉีดวัคซีนบางตา บางวันมีไม่ถึง 50 คน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงโรงพยาบาลสระบุรี ต้องออกมารณรงค์ให้ผู้ที่ยังไม่ได้วัคซีนเข็มแรก และผู้ที่ต้องการวัคซีนบูสเตอร์ เข็ม 3 สามารถวอล์กอินมาฉีดวัคซีนได้ที่ศูนย์ฉีดของจังหวัดได้ฟรี

ทั้งนี้ นายแพทย์ฉัตรชัย สุธีราภรณ์ แพทย์ประจำโรงพยาบาลสระบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดสระบุรี มีผู้เข้ารับวัคซีนไม่ถึงเข็ม 3 เพียงแค่ 21 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แม้จะมีสต็อกวัคซีนมากเพียงพอกับความต้องการ สำหรับสถิติ กลุ่มประชาชนทั่วไปมารับวัคซีนเข็ม 1 และ 2 มีประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกลุ่ม 6 โรคร้าย และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป หรือกลุ่ม 608 มีผู้ฉีดวัคซีนเพียงแค่ 60 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงต้องเร่งรณรงค์ให้ประชาชนออกมาฉีดวัคซีนให้มากที่สุด

นอกจากนี้ ทางจังหวัดได้จัดทีมบุคลากรทางการแพทย์ ลงพื้นที่ไปเคาะประตู และฉีดวัคซีนให้ถึงที่บ้าน โดยเน้นกลุ่มเปราะบาง ผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ได้มากที่สุด ขณะที่ประชาชนก็รู้สึกพอใจ เพราะก่อนหน้านี้ที่ไม่ได้ตัดสินใจพาไปฉีดวัคซีน ส่วนหนึ่งก็เพราะเดินทางลำบาก อีกทั้งยังกลัวว่า ถ้าพาผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียง ออกนอกบ้าน ก็เป็นการเสี่ยงติดโรคโควิด-19 ด้วย แต่เมื่อมีเจ้าหน้าที่มาฉีดวัคซีนให้ถึงที่บ้าน และยังได้รับคำแนะนำการดูแล หลังฉีดวัคซีนด้วย ก็ทำให้รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น

และสำหรับสถานประกอบการ หรือโรงงานขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ ที่มีพนักงานจำนวนมาก หากต้องการให้พนักงานฉีดวัคซีน ก็สามารถติดต่อมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ซึ่งก็จะมีการจัดทีมลงไปฉีดวัคซีนให้ถึงที่ด้วยเช่นกัน