สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

กระทรวงพาณิชย์ ส่งสัญญาณ ผักสด มีแนวโน้มราคาปรับลดลง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงพาณิชย์ ส่งสัญญาณ ผักสด มีแนวโน้มราคาปรับลดลง แนะเกษตกรวางแผนลดผลกระทบปัญหาราคาต่ำลง ด้วยการทำเกษตรพันธสัญญา หรือ Contract Farming ส่วนราคาสินค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน เริ่มปรับขึ้นราคาแล้ว

ก.พาณิชย์ หวั่นราคาผักสดร่วง
กระทรวงพาณิชย์ แจ้งเกษตรจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด แจ้งข้อมูลให้เกษตรกรรายย่อย รวมกลุ่มกันทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้ากับผู้ซื้อที่มีตัวตนเชื่อถือได้ เซ็นสัญญาว่าฤดูกาลผลิตนี้ ถ้าผลผลิตออกได้คุณภาพตามที่ตกลงกัน จะรับซื้อกิโลกรัมละเท่าไหร่ เรียกอย่างเป็นทางการว่า ทำเกษตรพันธสัญญา หรือ Contract Farming เพื่อเป็นประโยชน์ในการบังคับใช้กฎหมาย หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่รักษาสัญญา และเป็นหลักประกันได้ ซึ่งผู้ซื้ออาจจะช่วยลงทุนในบางส่วน เช่น ช่วยค่ายา ค่าปุ๋ย หรือต้นทุนอย่างอื่น ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ถือเป็นทางออกที่เป็นรูปธรรม รวมทั้งได้ให้นโยบายเกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัด ควรเข้าไปดูแลตลาดให้เกษตกร เพื่อลดผลกระทบด้วย

ราคาสินค้าไหว้ตรุษจีน เริ่มขยับสูงขึ้น
ส่วนการตรวจสอบราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่่ตลาดสดเยาวราช พบว่าหลายรายการราคาเริ่มสูงขึ้น เช่น ไก่ต้มพันธุ์เนื้อ ราคาอยู่ที่ตัวละ 500-550 บาท ล่าสุดราคาขยับมาอยู่ที่ตัวละ 600-650 บาท, เป็ดพะโล้ จากราคาตัวละ 420 บาท ขยับเป็น 450 บาท, ปลากระบอก ราคาปรับขึ้นจากตัวละ 300 บาท เป็น 350 บาท ซึ่งคาดว่าราคาสินค้าในวันจ่าย 30 มกราคมนี้ จะขยับขึ้นอีก โดยเฉพาะเป็ดไก่ ผู้ค้าบอกไม่อยากจะขึ้นราคา เพราะยิ่งแพงก็ยิ่งขายยาก แต่จำเป็นเพราะต้นทุนเพิ่ม