สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เตือนผู้ค้า ห้ามฝากสลากฯ ขายผ่านออนไลน์

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - แจ้งเตือนผู้ค้าฯ ที่นำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปฝากจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ หากคณะกรรมการสลากฯ ตรวจพบ จะตัดสิทธิ หรือตัดโควตา ตลอดชีพ

นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้ำเตือนผู้ค้าสลากฯ ที่ได้นำสลากฯ ไปฝากขายผ่านช่องทางออนไลน์ ว่าขอให้รีบถอนตัว เลิกพฤติกรรมดังกล่าวโดยเด็ดขาด เพราะหลังจากนี้ ระบบของสำนักงานสลากฯ ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ จะสามารถตรวจสอบได้ว่าสลากฯ ที่ปรากฏบนหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ เป็นโควตาของผู้ค้ารายใด ซึ่งหากตรวจพบ ผู้ค้าดังกล่าวจะถูกขึ้นบัญชี นำไปสู่การตัดสิทธิโควตาแบบตลอดชีวิต ไม่มีการให้โอกาสกลับมาสู่กระบวนการค้าสลากฯได้อีก

ส่วนการแก้ไขปัญหาสลากฯแพง ผ่านแนวทางเปิดให้ลงทะเบียนผู้ซื้อ-จองล่วงหน้าสลากฯ ใหม่ ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนกว่า 87,000 คน คาดว่าหลังการปิดรับลงทะเบียนในวันที่ 31 มกราคมนี้ ยอดผู้ลงทะเบียนจะพุ่งแตะหลักล้านคน

โดยคณะกรรมการสลากฯ จะคัดกรองข้อมูลให้เหลือเฉพาะผู้ค้าตัวจริง 200,000 คนเท่านั้น และจะเริ่มจำหน่ายสลากฯครั้งแรกในงวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2565 เช่นเดียวกับ โครงการ "สลาก 80" ที่กำหนดไว้ 1,000 จุด ก็ได้รับความสนใจจากผู้ค้าสลากฯ จำนวนมาก ขอสมัครเข้าร่วมโครงการฯ แล้วกว่า 4,790 คน จากทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการพิจารณาคัดเลือกตามหลักเกณฑ์ต่อไป

สำหรับการเปิดแพลตฟอร์มสลากฯออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับผู้ค้านั้น ได้จัดเตรียมระบบเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการนำเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณา ในวันจันทร์ที่ 31 มกราคมนี้ หากผ่านเกณฑ์การพิจารณา ก็สามารถเดินหน้าได้ทันที