สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เร่งหามาตรการป้องกันสัตว์น้ำวัยอ่อน กระทบคราบน้ำมันรั่ว จ.ระยอง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - คราบน้ำมันรั่วกลางทะเล ทยอยไหลเข้าถึงชายหาดจังหวัดระยองแล้ว ขณะที่หลายฝ่ายเร่งออกมาตรการป้องกันแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน และปะการังเต็มที่ ด้านนักวิชาการสิ่งแวดล้อม ระบุว่าครั้งนี้แตกต่างจากปี 2556 แต่เสียหายไม่น้อยกว่ากัน ลงสนามข่าวนี้กับ คุณมะลิ แซ่ฉิ่น

หลังรอมาตลอดทั้งวัน ที่สุดคราบน้ำมันรั่วกลางทะเล ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ก็ลอยมาถึงชายหาดแแม่รำพึง และเขตพื้นที่ประมงชายฝั่ง จังหวัดระยองแล้ว ในช่วงบ่ายวานนี้

แต่คราบน้ำมันที่ลอยมา แตกออกเป็นกลุ่ม ๆ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านระบบนิเวศทางทะเล บอกว่า จะกินรัศมียาวถึง 10 ตารางกิโลเมตร แต่จุดไหนจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับแรงลมพัดพามา ทั้งนี้คราบน้ำมันที่ลอยมาจะแตกต่างจากปี 2556 เพราะเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เป็นการรั่วออกจากเรือและลอยมากลุ่มเดียวเข้าหาดพร้าว ซึ่งการจัดเก็บจะง่ายกว่าการรั่วไหลในครั้งนี้

และเพื่อสร้างตัวชี้วัดถึงความเสียหายทรัพยากรชายฝั่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบนิเวศทางทะเล ได้แบ่งกลุ่มเจ้าหน้าที่ออกเป็น 7 กลุ่ม และกำลังขยายออกเป็น 10 กลุ่ม เพื่อทำหน้าที่เก็บตัวอย่างหอยเสียบ ซึ่งมีอยู่มากมายชายหาดแม่รำพึง นำไปเทียบเคียง หลังจากคราบน้ำมันลอยมาถึงชายฝั่ง

ปัญหาน้ำมันรั่วออกจากท่อระหว่างการขนส่ง แต่ตัวเลขที่เปิดเผยออกมาตลอดทั้งวันในช่วงแรก ไม่เคยตรงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกลางทะเล ดร.สนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ บอกว่า เป็นโจทย์ใหญ่ที่รัฐต้องสอบสวน เพื่อชี้แจงให้เห็นถึงความจริงใจในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

ทั้งยังชี้ด้วยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากเพรียงทะเลเกาะท่อส่งน้ำมัน จนทำให้ผุและรั่ว แต่น่าจะเป็นเพราะอุปกรณ์ตั้งแต่ท่อส่งจนถึงวาล์วควบคุม เสื่อมสภาพ เพราะถูกใช้งานมายาวนานกว่า 27 ปี และกำลังจะหมดอายุในปี 2568 ซึ่งบริษัทได้ยื่นขอทำการซ่อมแซม และมีการอนุมัติไปเมื่อปลายปี 2564 แต่ยังไม่ทันที่จะเริ่มดำเนินการ ก็เกิดปัญหาขึ้นก่อน

ความเสียหายที่เกิดขึ้นตอนนี้ ไม่เฉพาะทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเท่านั้น เลขาธิการหอการค้าจังหวัดระยอง บอกว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวที่รู้ข่าว เริ่มทยอยยกเลิกห้องพัก ทั้งในพื้นที่จังหวัดระยองและเกาะเสม็ดแล้ว ขณะที่แผนการฟื้นฟูจากนี้ไป ยังต้องใช้งบประมาณอีกมาก รวมถึงค่าเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทุกสาขาอาชีพ อาจจะสูงกว่า 1,000 ล้านบาท

ตอนนี้แม้แต่นักวิชาการเองก็ยังประเมินไม่ได้ ว่าต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหน ถึงจะควบคุมหรือกำจัดคราบน้ำมันให้หมดจากทะเลระยองได้ และสิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อทรัพยากรทางทะเลนานแค่ไหน แม้ว่าทั้งหมดนี้สามารถป้องกันได้ หากรัฐควบคุมกำกับดูแลอย่างจริงจัง ปัญหาซ้ำซากคงไม่เกิดขึ้น