สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

โคโยตีเป็นเหตุ สั่งเด้ง หน.อุทยานฯ เขาใหญ่ เซ่นพิษงานเลี้ยง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - อีกประเด็นร้อน กระทบถึงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยตรง หลังปรากฏคลิปภาพเหล่าเจ้าหน้าที่ จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ช่วงปีใหม่ โดยในงานมีทั้งนักร้องและโคโยตีสาว เต้นบนเวทีด้วยท่วงท่าเร่าร้อน หลังคลิปภาพนี้ถูกเผยแพร่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำแบบนี้ในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ได้หรือ และหวั่นเป็นการกระทำที่กระทบต่อสวัสดิภาพของสัตว์ป่า

คลิปภาพขณะนักร้องและโคโยตีสาวหลายคน ที่อยู่ในสภาพนุ่งน้อยห่มน้อย กำลังเต้นเอนเตอร์เทนผู้ที่เข้าร่วมงานเลี้ยงกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกันผู้ที่นำเรื่องราวนี้มาโพสต์แฉ ได้ระบุใจความบางช่วงบางตอนว่า (ทุเรศ) เหลือทนสิ่งนี้เกิดขึ้นใน อุทยานแห่งชาติ อันดับ 1 ของไทยได้อย่างไร ในงานไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่จัดเป็นประจำปีทุกปี ทุกปีก็เป็นการพบปะ เล่นกีฬา สร้างขวัญใจให้ จนท. ภายใน แต่ปีนี้ทางอุทยานฯ ตั้งเวทียักษ์ จ้างคณะโคโยตีมาเต้น เปิดเพลงกระหึ่มกลางเขาใหญ่ คุณทำไปได้ยังไง รบกวนสัตว์ป่า และอีกหลายข้อความแบบร่ายยาวเยียด ซึ่งหลังจากคลิปดังกล่าวถูกแชร์ในโซเชียล มีกลุ่มนักอนุรักษ์ และประชาชนจำนวนมาก ออกมาแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา ส่วนมากในเชิงตั้งคำถาม ภายในเขตอุทยานฯ ทำแบบนี้ได้หรือ และจะเป็นการรบกวนและทำลายสุขภาพสัตว์ป่า

ไม่นานหลังคลิปนี้รูถึงหู นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง จนทราบว่ามีการจัดงานเลี้ยงจริง เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้าย นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

หลังจากนี้จะแต่งตั้ง นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ทำหน้าที่รักษาราชการแทนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยจะยังไม่แต่งตั้งผู้ใดดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยาานฯในขณะนี้ พร้อมยืนยันจะดำเนินการตรวจสอบ และลงโทษโดยไม่ละเว้น ซึ่งอาจเข้าข่ายทำผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

หลังปรากฏกระแสวิจารณ์ในเวลาต่อมา นายอดิศักดิ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กออกมาเคลื่อนไหว โดยโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความ "กราบขอโทษผู้บังคับบัญชา ประชาชน ที่มีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับการจัดงานปีใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในลักษณะที่ส่งผลกระทบต่อองค์กร โดยขอรับผิดคนเดียว"

สำหรับ นายอดิศักดิ์ เพิ่งย้ายมาเป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 จบวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ รุ่นที่ 59 โดยตั้งแต่เข้าไปเป็นหัวหน้ามีการจัดระเบียบในพื้นที่หลายอย่าง เช่น ห้ามกินหมูกระทะ ปิ้งย่างบนเขาใหญ่ มีการจัดโซนประกอบอาหาร รวมทั้งพยายามเข้าไปแก้ปัญหาช้างออกนอกพื้นที่ และยังออกลาดตระเวนพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้กำลังใจ

ข่าวอื่นในหมวด