สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ร้องทางม้าลาย กทม.เลือนราง เร่งปรับปรุง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เครือข่ายภาคประชาชน สั่นกระดิ่ง ปลุก กทม. ให้เร่งสร้างความปลอดภัยบนทางม้าลาย หลังผลการศึกษาพบว่า ในแต่ละปี มีผู้ถูกรถชนขณะข้ามทางม้าลาย ประมาณ 500 คน หรือคิดเป็น 6% ของการเสียชีวิตบนท้องถนน

เป็นเสียงสั่นกระดิ่ง จากเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต และภาคีเครือข่าย กว่า 50 คน ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ "ขอทางม้าลายที่ปลอดภัย" ต้องการปลุกให้ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร มุ่งทำงานเชิงรุก แก้ไขอุบัติเหตุบนทางม้าลายให้ดีกว่านี้ หลังผลการศึกษาของเครือข่ายพบว่า ในแต่ละปี มีผู้ถูกรถชนขณะข้ามทางม้าลาย ประมาณ 500 คน หรือคิดเป็น 6 % ของการเสียชีวิตบนท้องถนน

อีกทั้งจากการลงพื้นที่สำรวจทางม้าลายใน กทม. ของเครือข่าย พบว่าในเวลา 2 วันที่ลงพื้นที่ ได้เจอกับทางม้าลายที่เสื่อมสภาพถึง 12 จุด เช่น ทางม้าลายบริเวณซอยอ่อนนุช 33 ไม่มีสัญญาณจราจรเตือนผู้ขับขี่ได้เห็น และบริเวณทางเข้าซอยอ่อนนุช 46 พบว่าเส้นแบ่งช่องจราจรมีสีจาง และไม่มีสัญญาณเตือน

ข้อเรียกร้องที่เครือข่ายฯ ต้องการให้ กทม.แก้ไข หลัก ๆ ต้องการให้ปรับปรุงเส้นสัญญาณ ขีดสีตีเส้นให้เด่นชัด หรือทำเส้นชะลอความเร็วในจุดเสี่ยงอันตราย รวมทั้งให้เข้มงวด บังคับใช้กฎหมาย จับปรับอย่างจริงจัง

ด้าน นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รับข้อเรียกร้องไปแล้ว พร้อมแก้ไขปรับปรุง ตามที่เครือข่ายฯได้เสนอมา พร้อมบอกว่าบางจุด กทม. กำลังพิจารณาแก้ไขให้ดีกว่าเดิม เช่น เพิ่มสัญญาณไฟคนข้าม หรือเพิ่มป้ายสัญญาณจราจร เป็นต้น