สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เสนอแก้ไขทางข้าม 110 จุด ทั่ว กทม. ส่วนทางม้าลายจุดเกิดเหตุชน "หมอกระต่าย" ยืนยันไม่ยกเลิกการใช้งาน

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ผลการประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อหาทางแก้ไขและลดการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากการข้ามทางม้าลาย พบ 110 จุดเสี่ยง ที่ต้องแก้ไขทันที ส่วนทางม้าลายจุดที่เกิดเหตุชน "หมอกระต่าย" ยืนยันไม่ยกเลิกการใช้งาน เพราะต้องอำนวยความสะดวกคนไปโรงพยาบาล

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้นำผลจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ หรือ นปถ. มาหารือ ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น กรุงเทพมหานคร, ตัวแทนสภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และกระทรวงคมนาคม เพื่อหารือแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดจากการข้ามทางม้าลาย

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมฯ มีมติไม่ยกเลิกทางม้าลาย บริเวณทางม้าลายหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ จุดที่ หมอกระต่าย ถูกรถบิกไบก์พุ่งชนเสียชีวิต เนื่องจากจุดดังกล่าว ทางโรงพยาบาลได้ขออนุญาตทางกรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกคนไปติดต่อหรือเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนการแก้ไขปัญหาเพื่อลดอันตราย เจ้าหน้าที่จะเริ่มทาสีแดงบนผิวจราจร ขยายทางม้าลายให้กว้างขึ้นอีก 1 เท่า เพื่อช่วยให้รถสังเกตเห็นได้ชัดในระยะไกล พร้อมกับจะติดตั้งสัญญาณไฟจราจรคนข้าม และติดตั้งกล้องตรวจจับการกระทำผิดกฎจราจรอัจฉริยะ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ขณะที่ พลตำรวจโท โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ในระยะยาว กรุงเทพมหานคร จะศึกษาทางเลือกอื่นในการข้ามถนน เช่น การก่อสร้างสะพานลอยคนข้ามแทนทางม้าลาย รวมถึงทางม้าลายในจุดเสี่ยงอันตรายอื่น ก็อาจปรับไปใช้การข้ามถนนโดยวิธีอื่นที่ปลอดภัยเช่นกัน ซึ่งจากการสำรวจทางม้าลายทั้ง 3,280 จุด ทั่วกรุงเทพฯ มีจุดที่เป็นอันตราย 110 จุด บนถนสายต่าง ๆ ที่ควรต้องแก้ไข เบื้องต้นจะมีการเสนอขอสภากรุงเทพมหานคร พิจารณาอนุมัติงบประมาณสำหรับติดตั้งสัญญาณไฟกะพริบ 1,277 จุด ติดตั้งไฟสัญญาณกดปุ่มคนข้าม 226 จุด ทาพื้นทางม้าลายสีแดง 431 จุด เพื่อแก้ปัญหา

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดให้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ต้องชะลอความเร็วก่อนถึงทางม้าลาย ในระยะ 50 เมตร และใช้ความเร็วไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งตำรวจแต่ละจังหวัดจะออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรบังคับใช้ต่อไป นอกจากนี้จะเร่งรณรงค์ให้ประชาชนปลอดภัยจากการข้ามทางม้าลาย และประชาชนชะลอหรือหยุดรถ เมื่อเห็นคนข้าม โดยประชาชนมีส่วนร่วมถ่ายคลิปคนทำผิดกฎจราจร เพื่อชิงเงินรางวัล และเป็นเบาะแสเพื่อดำเนินคดีกับผู้ขับขี่กับผู้กระทำผิดกฎจราจร