สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ชายแดนใต้ ลุกเป็นไฟ คนร้ายยิงปะทะทหารพราน จ.นราธิวาส

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ส่วนข่าวต่อไปนี้ คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่ในละคร เมื่อผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เปิดฉากใช้อาวุธปืนสงครามยิงปะทะกับชุดทหารพราน เสียงปืนดังสนั่นนานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ปิดฉากวิสามัญฆาตกรรม 1 ศพ

นี่คือเสียงยิงปืนที่ดังสนั่นหวั่นไหว บริเวณบ้านหลังหนึ่งในตำบลมะรือโบตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส หลังชุดทหารพรานที่ 45 (นราธิวาส) เปิดปฏิบัติการปิดล้อม และพยายามเจรจากับผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ซึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว แม้ว่าจะมีการเชิญผู้นำศาสนา และผู้นำท้องถิ่นมาร่วมเจรจาเพื่อให้มอบตัว แต่ไม่เป็นผล มิหนำซ้ำ ผู้ก่อความไม่สงบได้เปิดฉากใช้อาวุธปืนสงครามยิงต่อสู้เพื่อเปิดทางหนี จึงเป็นเหตุให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรง

ย้อนกลับไปก่อนเกิดเหตุการณ์สุดระทึก สืบเนื่องจากเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (28 ม.ค.) ชุดทหารพรานที่ 45 (นราธิวาส) ได้รับแจ้งเบาะแสข้อมูลการข่าว ว่ามีคนร้ายซึ่งเป็นผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ และมีอุดมการณ์หัวรุนแรง ร่วมกับ นายอับดุลฮากัม อาแว แกนนำระดับปฏิบัติการและมีหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดี ได้เข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังขอเข้าตรวจค้น ปรากฏว่าถูกปฏิเสธในการให้ความร่วมมือ มิหนำซ้ำ มีการยิงปืนขู่อีกด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่เปิดใช้ยุทธวิธีจากเบาไปหนัก ด้วยการเข้าเจราจาให้มอบตัว แต่ไม่สำเร็จ จึงจำเป็นต้องเริ่มปฏิบัติการกดดัน ด้วยการใช้ก๊าซน้ำตายิงเข้าไปภายในบ้าน ทำให้ผู้ก่อความไม่สงบใช้อาวุธปืนสงครามยิงตอบโต้ จนเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะนำกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าวไว้ทุกทิศทาง และตรึงกำลังเต็มพื้นที่ทั้งทางราบและทางอากาศ แต่ก็ไม่สามารถที่จะเข้าประชิดจับกุมตัวคนร้ายได้

กระทั่งเวลาผ่านไป 3 ชั่วโมง เสียงปืนได้สงบลง จึงเข้าเคลียร์พื้นที่ภายในบ้านหลังเกิดเหตุ พบว่าคนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรม จำนวน 1 คน จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาล เพื่อชันสูตรต่อไป ส่วนอาวุธปืนสงครามและเครื่องกระสุนที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จะนำไปตรวจสอบที่มาที่ไปว่าเป็นของใคร ก่อนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการเพิ่ม เพื่อจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป