สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : เจอคนจริง ถ่ายคลิปคนทิ้งขยะ จ.ชลบุรี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ไปต่อกันที่จังหวัดชลบุรี ต้องบอกว่างานนี้เจอคนจริง เมื่อผู้หญิงคนหนึ่ง ขี่รถจักรยานยนต์มาเจอคนกำลังเอาขยะมาทิ้งข้างทาง ในจุดที่มันไม่ใช่ที่ทิ้ง เธอทำอย่างไร ไปดูกัน

เจอคนจริง เห็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ต้องพูด ต้องบอก แต่เขาพูดด้วยคำที่สุภาพ บอกกล่าวกันดี ๆ สุดท้ายยังบอกขอบคุณด้วยที่ช่วยเก็บขยะกลับไป แบบนี้ก็เลยไม่มีปัญหา อีกฝ่ายก็เก็บกลับไปเรียบร้อย ไม่มีเรื่องราวบานปลายใหญ่โต ต้องชื่นชม

คือบริเวณนั้นเป็นที่สาธารณะ ข้างทาง ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ แต่จากที่เห็นก็คือ มีคนเอามาทิ้งจนมีขยะกองอยู่ก่อนแล้ว พอคนที่ถ่ายคลิปขี่รถจักรยานยนต์ไปเจอ ก็เลยบอกให้คนที่ทิ้ง เก็บขยะกลับไปด้วย ให้เอาไปทิ้งที่อื่น ถ้าไม่นำกลับขึ้นรถ จะไปฟ้องผู้ใหญ่บ้าน

โดยเจ้าของคลิปจอดรถถ่ายคลิปวิดีโอ จนผู้ที่นำขยะมาทิ้ง ขนขยะขึ้นรถจนหมด และกล่าวขอบคุณที่ให้ความร่วมมือด้วย

ที่เกิดเหตุเป็นถนน ในตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ผู้สื่อข่าวเราตามไปสอบถามคนที่ถ่ายคลิป เธอบอกว่าตอนนั้นรู้สึกโมโห ที่มีคนนำขยะมาทิ้ง ก็บอกให้เก็บขยะกลับไป ซึ่งจุดนั้นมีคนเอาขยะมาทิ้งบ่อย จนชาวบ้านเอือมระอา คราวนี้เห็นตำตา เลยต้องเตือน และอยากฝากบอกว่าอย่าเอาขยะมาทิ้งในที่สาธารณะเลย มันไม่สะอาดตา และทำให้ชุมชนดูสกปรกด้วย

ชาวบ้านยังบอกอีกว่า พอมีคนมาทิ้งขยะ ก็จะมีพวกลิงและสุนัขจรจัดเข้าไปคุ้ยเขี่ยหาอาหารกิน วิ่งข้ามถนนไปมา ทำให้รถที่สัญจรผ่านไปมาได้รับอุบัติเหตุด้วย หรือไม่ก็ต้องจอดรถให้ลิงและสุนัขข้ามถนนไปจนหมด ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรผ่านไปผ่านมา เพราะฉะนั้นจุดไหนมันไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ ก็อย่าเอาไปทิ้ง ใจเขาใจเรา ถ้ามีคนเอาขยะมาทิ้งบ้านคุณจะชอบไหม