สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : ถึงของจะแพง แต่บรรพบุรุษต้องอิ่ม จ.อุทัยธานี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - อาทิตย์หน้าก็จะเทศกาลตรุษจีนแล้ว ของไหว้ต่าง ๆ พร้อมหรือยัง ปีนี้ข้าวของแพงจริง ๆ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ขึ้นเอา ๆ หลาย ๆ ครอบครัวต้องประหยัด แต่ก็ไม่อยากให้ขาด ลองไปดูไอเดียร้านนี้ แบบนี้ก็มีด้วย

ใกล้เข้าถึงเทศกาลตรุษจีน หลายร้านค้าเริ่มเตรียมของไหว้ต่าง ๆ มาตั้งโชว์หน้าร้าน เพื่อเตรียมรองรับลูกค้าในวันจ่ายที่จะถึง คือวันที่ 30 มกราคม วันพรุ่งนี้แล้ว

พาไปที่ร้านขายของในตลาดสด เขตเทศบาลตำบลหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี เจ้าของร้านเขามีไอเดีย ที่ช่วยให้อากง อาม่า บรรพบุรุษต้องได้อิ่มท้อง แม้ว่าข้าวของจะแพงเอา ๆ

ดูในตะกร้าใส่ของกงเต๊ก ปีนี้มีของไหว้ส่งไปให้อากง อาม่า เพิ่มอีกหนึ่งรายการ นอกเหนือจาก เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เงิน ทอง รถ บ้าน แมสก์กงเต๊ก หรือวัคซีน บอกเลยว่าธรรมดาไปแล้ว สิ่งที่เพิ่มมาปีนี้ก็คือ ชุดไหว้ซาแซ

ชุดไหว้ซาแซคืออะไร คือ เนื้อสัตว์ 3 อย่าง ที่เอาไว้ไหว้ ปกติก็จะมี ไก่ เป็ด และหมู โดยไก่ สื่อความหมายถึงการให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน, เป็ด สื่อความหมายถึง ความมั่งคั่ง และหมู ถือเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ ไหว้หมู เพื่อให้สมบูรณ์พูลสุข แต่มันแพง บางครอบครัวอาจจะซื้อไหว้ไม่ไหว ทำอย่างไรดี

เจ้าของร้านนี้ เขาเลยแก้ปัญหาด้วยการทำชุดซาแซกงเต็ก ช่วยกระตุ้นการค้าขายให้ดีขึ้น

ชุดเสื้อผ้า เงิน ทอง ของไหว้ต่าง ๆ ก็ทำเผาส่งไปให้ได้ ชุดซาแซก็น่าจะได้เหมือนกัน ก็เลยทดลองทำขึ้นมา ทำมาจากกระดาษแข็งปรินท์รูปภาพซาแซ แปะบนกระดาษแดง ล้อมด้วยกรอบทอง แพ็กขายในราคาชิ้นละ 99 บาท ชุดเดียวครบ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าดีมาก