สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สนามข่าวชวนกิน : Smoke me บะหมี่รมควัน & ริบบาร์

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ได้เวลาคนข่าวเล่าเรื่องกิน วันนี้จะพาไปกินเมนูอาหารรมควัน คอหมูรมควัน อกเป็ดรมควัน เนื้อรมควัน หอมอร่อยมาก ๆ แล้วเขาเอามาจับคู่กับบะหมี่ ในราคาที่สบายกระเป๋า อยากรู้แล้วว่าร้านอยู่ที่ไหน ต้องไปติดตามใน "สนามข่าวชวนกิน"

วันนี้ปุ๊กพามาที่ร้าน Smoke me บะหมี่รมควัน & ริบบาร์ ร้านที่มีทีเด็ดที่ของรมควัน ทำเองสดใหม่ จากจุดเริ่มต้นที่เจ้าของร้าน ชอบกินเมนูรมควัน แต่หาทานยากในกรุงเทพ ก็เลยแกะสูตรการทำขายเองซะเลย แรก ๆ ออกแต่งานอีเวนต์ ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นร้านนี้นี่แหละ

ลองของดี ของสโมคกันก่อน ในเซ็ต All Smoke จะมีทั้งคอหมู หมูกรอบ และสันคอหมู ที่ต้องหมักด้วยเครื่องเทศสูตรของทางร้าน กว่า 1 อาทิตย์ แล้วนำมาทำให้สุกช้า ๆ อีก 7 ชั่วโมง ใช้ไม้ฮิกคอรี่ในการรมควัน ได้กลิ่นหอมเฉพาะตัว โดยที่ตัวเนื้อไม่แห้ง และนุ่มลิ้นสุด ๆ

นอกจากหมูแล้ว ยังมีน่องไก่ ปีกไก่ อกไก่ และอกเป็ด ที่ใช้กรรมวิธีแบบเดียวกัน แต่ใช้เวลาน้อยกว่า ส่วนไม้ที่ใช้รมควันจะเป็น ฮิกคอรี่ แอปเปิ้ล และเชอรี่ผสมกัน เนื้ออกไม่แห้งเลย ส่วนน่องมีความหวานในตัว แทบไม่ต้องจิ้มอะไรเพิ่มก็อร่อย เรื่องความหอมไม่ต้องบรรยาย ฟินจริง ๆ

นอกจากแบบเป็นเซ็ต ก็สามารถสั่งแยกเป็นจานเดียวได้ด้วย อย่างอันนี้เป็นเนื้อริบอายสโมค รมด้วยไม้เมสคีส หอม หุ่ม อร่อยกล้ำสุด ๆ

ไปต่อกันที่เมนู ซี่โครงหมูบาร์บีคิว ที่ยังคงความหอม แต่ไม่ได้เอาซี่โครงไปรมควัน เขาจะเอาไปพอกเครื่องเทศ ห่อด้วยฟอยล์ ทำให้สุกด้วยอุณหภูมิต่ำเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง แล้วค่อยเอามาทาซอสบาร์บีคิวที่เอาไปรมควันไม้ฮิกคอรี่ก่อนเสิร์ฟ ตัวซอสนี่แหละ ทำให้หอมยั่วน้ำลายเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ต่อกันที่เนื้อโคขุนย่างสูตรพริกไทยดำ ไม่เหนียวเลย หอมเครื่องเทศมาก ๆ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว เพิ่มความแซ่บ เมนูไส้กรอกหมู อิงลิช คัมเบอร์แลนท์ ไส้กรอกทำเองที่การันตีว่าไม่มีแป้งผสม เนื้อแน่น ๆ เน้น ๆ กินกับผักสลัด แตงกวาญี่ปุ่นดอง และพริกเม็กซิกันดอง ช่วยแก้เลี่ยน

เป็นการผสมผสานการรมควันแบบฝรั่ง เข้ากับเส้นบะหมี่แบบจีน ๆ ได้อย่างลงตัว ใช้บะหมี่ไข่ เส้นเล็กเหนียวนุ่ม มีซอสให้ใส่เพิ่มความเค็มหอมหวาน หรือถ้าชอบเผ็ด แนะนำให้ราดน้ำมันพริกสูตรของทางร้าน หอมเครื่องเทศ เพิ่มความเผ็ดร้อน

ส่วนเมนูต้มยำไข่ออนเซน ที่ร้านใช้เครื่องซูวีลวกไข่นาน 1 ชั่วโมง แต่ได้ไข่ขาวที่เป็นวุ้นน่ากิน ซดซุปหวาน ๆ จากเมนูเกี๊ยวน้ำให้คล่องคอสักหน่อย ตัวเกี๊ยวทำเอง ไส้แน่นเต็มปากเต็มคำ

ปิดท้ายที่เล้งแซ่บ แต่จานนี้ปุ๊กยังกินได้แบบไม่ต้องพ่นไฟ ถ้าใครชอบจัดจ้าน ก็ขอความแซ่บเพิ่มได้

ใครอยากตามมาลอง บะหมี่ และเครื่องรมควัน มาได้ที่ร้าน Smoke me บะหมี่รมควัน & ริบบาร์ อยู่ในซอยพระราม 9 41 อยู่หลังเดอะไนน์ พระราม 9 เลย ร้านเปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 10.00-21.30 น.