รอบรั้วรอบโลก

ยุโรป อนุมัติยาเม็ดแพกซ์โลวิด รักษาโควิด-19

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 367.7 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 5.6 ล้านคน

สำนักงานยาแห่งยุโรป หรือ อีเอ็มเอ ประกาศอนุมัติการใช้ยาเม็ดแพกซ์โลวิด (Paxlovid) ซึ่งเป็นยาเม็ดต้านโรคโควิด-19 ของบริษัท ไฟเซอร์ กับพลเมืองของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู โดยจะใช้สำหรับผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจน และผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรง

ยาเม็ดแพกซ์โลวิดมีประสิทธิภาพในการยับยั้งไม่ให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แตกตัวเพิ่มได้ ซึ่งเป็นการลดทอนอาการป่วยโดยปริยาย โดยบริษัท ไฟเซอร์ ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยสายพันธุ์เดลตา เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และพบว่ายาเม็ดแพกซ์โลวิดสามารถลดจำนวนผู้ป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้

ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, อิสราเอล และหลายประเทศในยุโรป อาทิ เยอรมนี และ อิตาลี ได้อนุมัติการใช้ยาเม็ดแพกซ์โลวิดไปแล้ว และถูกมองว่าเป็นยาทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สามารถรักษาอาการป่วยที่บ้านได้

ทางการอิตาลี ประกาศผ่อนคลายข้อจำกัดการเข้าประเทศ โดยจะอนุญาตให้พลเมืองจากกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู เพียงแค่แสดงบัตรกรีน พาส ซึ่งเป็นใบรับรองการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 กับเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งยกเลิกข้อกำหนดที่ว่าผู้เดินทางเข้าประเทศอิตาลี ต้องมีผลการตรวจเป็นลบด้วย โดยมาตรการผ่อนคลายครั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป

ส่วนพลเมืองจากกลุ่มประเทศนอกสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ ที่จะเดินทางเข้าอิตาลี ต้องแสดงผลการตรวจแบบพีซีอาร์ เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทาง และต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานยาแห่งยุโรป อาทิ วัคซีนไฟเซอร์, โมเดอร์นา, จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และแอสตราเซนเนกา

ทางการรัสเซีย รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 98,000 คน เมื่อวันศุกร์ นับเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนที่รุนแรงต่อเนื่องในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทางการรัสเซีย จะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากระบบสาธารณสุขของประเทศยังคงสามารถรับมือการแพร่ระบาดได้ในเวลานี้