รอบรั้วรอบโลก

ยุโรปเตรียมแผนฉุกเฉิน หากรัสเซียยุติการส่งก๊าซธรรมชาติ

สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรยุโรป กำลังเร่งเตรียมแผนจัดหาก๊าซธรรมชาติจากแหล่งใหม่เป็นการฉุกเฉิน เพื่อรับมือกรณีที่ รัสเซีย อาจยุติการส่งก๊าซธรรมชาติให้ชาติในยุโรป เนื่องจากความขัดแย้งสถานการณ์ยูเครน

ทางการสหรัฐฯ และบรรดากลุ่มประเทศพันธมิตรยุโรป เร่งจัดทำแผนสำรองฉุกเฉิน เพื่อรับมือการที่ รัสเซีย อาจไม่ส่งก๊าซธรรมชาติให้กับกลุ่มประเทศยุโรป หลังจากทั้ง 2 ฝ่ายเกิดความขัดแย้งจากกรณีที่ รัสเซีย อาจส่งกำลังทหารเข้ายึดครอง ยูเครน ในเร็ว ๆ นี้ โดยกลุ่มประเทศทวีปยุโรปจะต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดอย่างหนัก หากขาดแคลนก๊าซธรรมชาติจาก รัสเซีย เพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในช่วงฤดูหนาว

นายยานิส คลูจ (Janis Kluge) ผู้เชี่ยวชาญด้านยุโรปตะวันออก ประจำสถาบันกิจการนานาชาติและความมั่นคงของเยอรมนี กล่าวว่า ยุโรปจะเผชิญกับความเสี่ยงเรื่องการขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ ซึ่งการแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายและรวดเร็ว

ด้าน เจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาว สหรัฐฯ เปิดเผยว่า พวกเขากำลังหารือกับหลายประเทศและบริษัทหลายแห่งเพื่อให้เร่งการผลิตก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งหาแหล่งสำรอง และกำหนดเส้นทางใหม่ไปยังทวีปยุโรป

อย่างไรก็ตาม การแทรกแซงตลาดพลังงานก๊าซธรรมชาติเป็นจำนวนมหาศาล นับว่าเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ การสร้างท่อส่งก๊าซและโรงงานผลิตก๊าซเหลวก็ต้องใช้เวลาหลายปีในการก่อสร้าง และการเปลี่ยนเส้นทางเชื้อเพลิงต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้ส่งออกก๊าซรายใหญ่จำนวนมาก อาทิ ประเทศกาตาร์ ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่จะทำสำเร็จ