ข่าวภาคค่ำ

กทม.พร้อมรับมือโควิด-19 ระบาดหลังเทศกาลตรุษจีน

ข่าวภาคค่ำ - กรุงเทพมหานคร พร้อมรับมือ โควิด-19 ระบาดหลังตรุษจีน แนะประชาชนเที่ยวตรุษจีนแบบ New Normal เพื่อลดการติดเชื้อ

นายขจิต ชัชวาณิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ขอให้ชาวไทยเชื้อสายจีนท่องเที่ยวตรุษจีนปลอดภัย ปฏิบัติตามตัวมาตรการป้องกันโควิด-19 การเดินทางจับจ่าย ท่องเที่ยว ต้องสวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ และไม่รวมกลุ่มในที่คนพลุกพล่าน

สำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ทางปลัด กทม. คาดว่า จะคึกคักไม่แพ้กับเทศกาลปีใหม่ ซึ่ง กทม. มีแผนรับมือผู้ติดเชื้อหลังตรุษจีนแล้ว เช่น การลุยตรวจเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อ นำมาแยกกัก รักษาตัว สถานพยาบาล มีเตียงว่างรองรับผู้ป่วยอาการหนัก รวมทั้งศูนย์พักคอย หรือ Community Isolation ที่พร้อมรับผู้ติดเชื้อ แยกกักตัว มีเตียงว่างเกือบ 3,000 เตียง

ส่วนประเด็นที่กระทรวงสาธารณสุข เตรียมปรับเกณฑ์ให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น เรื่องนี้มีความเห็นจาก ศาสตราจารย์ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่สิ่งที่ทั่วโลกต้องเผชิญร่วมกัน ไม่ใช่โรคที่เกิดเฉพาะท้องถิ่น

แม้ว่าในอนาคตความรุนแรงของโรคโควิด-19 จะลดลง เมื่อเทียบจากอัตราการป่วย และเสียชีวิต ก็จะเรียกว่าโรคโควิด-19 ตามฤดูกาล หรือ โรคติดต่อทั่วไป

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้อยู่ที่ 8,618 คน รักษาหาย 8,358 คน ยังรักษาอาการ 83,939 คน และเสียชีวิต 19 คน

โดยกรุงเทพมหานคร พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 1,483 คน ตามมาด้วยสมุทรปราการ ชลบุรี นนทบุรี และภูเก็ต