เจาะประเด็นข่าว 7HD

สั่งปิดพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี หลังเสือโคร่ง 3 ตัว ทำร้ายชาวบ้าน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เจ้าหน้าที่สั่งปิดอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ห้ามชาวบ้านเข้าพื้นที่ป่าห้วยปิล๊อก และบริเวณใกล้เคียง เป็นเวลา 3 เดือน หลังมีชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยง ถูกเสือโคร่งตะปบทำร้ายได้รับบาดเจ็บ

โดย นายกมลาศ อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ออกคำสั่งห้ามบุคคลเข้าไปในพื้นที่ป่าลำห้วยปิล๊อก-สะมะท้อ และป่าใกล้เคียง ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเวลา 90 วัน หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษทั้งตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และตามกฎหมายอาญา โดยจะมีโทษปรับสูงถึง 1 แสนบาท และจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือทั้งจำทั้งปรับ

การออกคำสั่งดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้มีชาวบ้านในหมู่บ้านปิล๊อกคี่ ได้ต้อนฝูงกระบือเข้าไปหากินในป่า บริเวณลำห้วยปิล๊อก ลำห้วยสะมะท้อ และถูกเสือโคร่งจำนวน 3 ตัว เข้าทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสือยังได้กัดสุนัขตายไปอีก 2 ตัว เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำอีก จึงต้องสังปิดพื้นที่ป่าในจุดที่พบเสือ และบริเวณใกล้เคียง สำหรับสาเหตุที่เสือเข้าทำร้ายชาวบ้าน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปหากินในพื้นที่ป่า เมื่อเสือรู้ว่ามีเหยื่อเป็นอาหารก็เข้าก่อกวน ซึ่งเป็นธรรมชาติของเสือ โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะจัดกำลังเฝ้าระวังเสือ และหาทางผลักดันให้กลับเข้าป่าลึกต่อไป สำหรับอาการบาดเจ็บของชาวบ้านที่ถูกเสือกัด ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว

ข่าวอื่นในหมวด