7HD ร้อนออนไลน์

วันหยุดนักท่องเที่ยว แห่ขึ้น”ถ้ำนาคา”สักการะขอพรคึกคัก เจ้าหน้าที่คุมเข้มเตือนห้ามแหกกฎ หลังดรามา! วีไอพี นำเครื่องเซ่นไหว้เข้าถ้ำ

(29 ม.ค. 65 )  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจการท่องเที่ยวบริเวณทางขึ้นถ้ำนาคา ที่อยู่ภายในวัดฐิติสาราราม ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ หลังมีกระแสข่าวการขึ้นไปบนน้ำนาคา จ.บึงกาฬ ของคนดัง และคณะวีไอพีบางกลุ่ม ที่ถูกตั้งข้อสังเกตในโซเชียล ว่า ไม่ทำตามกฎเกณฑ์ นำสิ่งของติดตัวขึ้นไปเพื่อสักการะบูชา ทั้งที่เจ้าหน้าที่ประกาศห้าม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ล่าสุดบรรยากาศวันนี้ยังคึกคัก มีประชาชน นักท่องเที่ยว คณะต่างๆ เดินทางมารอลงทะเบียน และกราบไหว้รูปปั้นพญานาค ก่อนเดินทางขึ้นไปชมธรรมชาติ ที่ยอดเขาภูลังกา และเข้าชมความอัศจรรย์ทางธรรมชาติภายในถ้ำนาคา

ซึ่งวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ พยายามสำรวจ ว่ามีพ่อค้าแม่ค้านำเครื่องเซ่นไหว้ที่ผิดกฎอุทยาน เข้ามาจำหน่ายหรือไม่ ซึ่งก็พบว่าไม่มีใครนำมาจำหน่าย มีเพียงการจำหน่ายเครื่องไหว้พานพุ่มหมากเปง ที่วางจำหน่ายอยู่บริเวณเซ่นไห้วพญานาค ที่อยู่ภายในวัด นอกเขตอุทยานฯ

ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ก็คอยชี้แจงระเบียบก่อนขึ้นถ้ำนาคา ให้นักท่องเที่ยวทราบตลาดเวลา ผ่านโทรโข่งต้อแสดงหน้าการจอง Application QueQ ให้เจ้าหน้าที่ดูเพื่อเป็นการผ่านทางเข้าสู่ด้านใน  แสดงผลการฉีดวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่อุทยาน ลงทะเบียนเข้าอุทยานฯและชำระค่าธรรมเนียม สำหรับถ้ำนาคาและน้ำตกตาดวิมานทิพย์ - ผู้ใหญ่ 30 บาท/คน (ค่าธรรมเนียม 20 บาท และค่าประกันชีวิต 10 บาท) - เด็ก 20 บาท/คน (ค่าธรรมเนียม 10 บาท และค่าประกันชีวิต 10 บาท)

โดยนักท่องเที่ยว จำเป็นจะต้องปฏิบัติตามมาตรการ ระเบียบข้อบังคับ และการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา เช่น ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ไม่แตะสัมผัสทรัพยากรธรณี เช่น หินแร่ ทุกกรณี ห้ามนำกระดาษทิชชู่ หลอดดูดน้ำ ถุงพลาสติก กล่องโฟม ดอกไม้ธูปเทียน เครื่องเซ่นไหว้ ขึ้นเขาโดยเด็ดขาด  และขอให้แบ่งปันเวลาการเข้าชมถ้ำให้เท่าเทียมกัน กลุ่มละไม่เกิน 5-10 นาที ลดการรอคอย และฟังคำอธิบายกับไกด์อาสาก่อนเดินทางขึ้นเขา การขึ้นต้องขึ้นพร้อมกับไกด์อาสาเท่านั้น ไม่สามารถขึ้นเองได้

จากการพูดคุยกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมารอขึ้นถ้ำนาคา หลายคนให้ความเห็นว่า ก็น่าจะเกิดจากคณะวีไอพี ที่ใช้เวลาอยู่ในถ้ำนานจนคนอื่นๆรอนาน จนเกิดดรามาขึ้น จริงๆอยากให้ทุกท่านมาเที่ยวแบบสร้างสรรค์ ชมความงามของธรรมชาติ เห็นอกเห็นใจกัน เพราะข้างบนเป็นสิ่งที่คนเคารพนับถือ

ขณะที่นักท่องเที่ยวบางคน บอกว่า  กลุ่มของตนมาด้วยกัน 7 คน ต้องใช้เวลาจองคิวเป็นเดือนกว่าจะได้ อยากฝากไปถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมถ้ำนาคา วันหนึ่งๆก็เยอะ จำกัดคนละ 5 นาที ก็อยากให้ทุกคนเร่งกำชับเวลา ไม่ให้คนอื่นรอนาน เดือดร้อนที่ต้องรอคิวเข้าไปชมถ้ำนาคา เพื่อให้ทุกคนบรรลุจุดประสงค์ที่เดินทางมา

ข่าวอื่นในหมวด