ข่าวดึก 7HD

คาดคนกลัวโควิด-19 จึงออกมาใช้สิทธิน้อย

ข่าวดึก 7HD - ควันหลงหลังการเลือกตั้งซ่อม สส. เขตหลักสี่-จตุจักร หลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมการเลือกตั้งครั้งนี้คนถึงออกใช้สิทธิน้อยลง ซึ่งทาง กกต.กทม.ประเมินว่า อาจเป็นเพราะประชาชนยังหวั่นใจกับสถานการณ์โควิด-19 การออกไปเลือกตั้งจะต้องเจอกับคนจำนวนมาก บางหน่วยเลือกตั้งแออัดเกินไป

นายสำราญ ตันพาณิชย์ ผอ.กกต.กทม. ยอมรับว่า การเลือกตั้งซ่อม สส.เขตหลักสี่-จตุจักร มีผู้มาใช้สิทธิลดลงมาก เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งปี 2562 อาจเป็นเพราะยังกังวลกับสถานการณ์โรคโควิด-19 รวมทั้งสถานที่จัดการเลือกตั้งบางแห่งมีความแออัด คับแคบ ไม่สะดวกเหมือนการเลือกตั้งครั้งก่อน หรือบางคนอาจอยู่ระหว่างกักตัว โดยหลังจากนี้ ฝ่ายวิเคราะห์และประเมินผลของสำนักงาน กกต. จะถอดบทเรียนถึงสาเหตุที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิน้อยลง รวมถึงปัญหาและอุปสรรคอื่น ๆ เพื่อไปปรับปรุงกับการเลือกตั้งครั้งต่อไป สำหรับผลการรวมคะแนนจากเขตขณะนี้ได้ส่งให้ กกต.ส่วนกลางไปแล้ว ส่วนเรื่องร้องเรียนยังไม่มีเพิ่มเติม

ขณะที่วันนี้ นายสุรชาติ เทียนทอง ว่าที่ สส.พรรคเพื่อไทย ขึ้นรถแห่ ขอบคุณประชาชนชาวหลักสี่-จตุจักร ที่ให้การสนับสนุน โดยยืนยันว่าจะทำหน้าที่อย่างดี ไม่ทิ้งพื้นที่แน่นอน แม้เป็น สส.ฝ่ายค้าน แต่ก็จะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ปราศจากอคติ ไม่คิดล้มล้างหรือทำร้ายใคร แต่จะสะท้อนความคิดและปัญหาของประชาชนไปสู่รัฐบาล

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ เจ้าของพื้นที่เดิม ทั้ง นายสิระ และนางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ยังเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาเคลื่อนไหวใด ๆ มีเพียง นายสันติ พร้อมพัฒน์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการพรรค ออกมาขอบคุณประชาชน พร้อมเตรียมปรับกลยุทธ์ให้กลับมาครองใจประชาชนอีกครั้ง

รัฐบาลพร้อมเร่งขับเคลื่อนแก้ไขปัญหา 15 ข้อเรียกร้องของ พี-มูฟ แล้ว และเตรียมนำเรื่องให้คณะรัฐมนตรีรับทราบพรุ่งนี้ ยืนยันจะช่วยเหลือเยียวยาทุกกรณีให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พี-มูฟ (P-Move) พิจารณา 15 ข้อเรียกร้องที่ พีมูฟ เสนอ และมีมติร่วมกันเร่งรัดแก้ไขทุกข้อเรียกร้องเกี่ยวข้องกับผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องที่ดินทำกินของชุมชน และการเข้าถึงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน วิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเลและชาวกะเหรี่ยง รวมทั้งผลกระทบจากนโยบายของรัฐบาลและกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ พร้อมทั้งให้เร่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในทุกกรณี อาทิ จัดที่ดินในรูปแบบโฉนดชุมชน  เร่งหารือร่าง พ.ร.ก.นิรโทษกรรม คดีความที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้ ปัญหาที่ดินที่เกิดจาการดำเนินการตามนโยบายของรัฐ เร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธ์และชนเผ่าพื้นเมือง รวมทั้งเร่งพิจารณาภาพรวมการเช่าที่ของชุมชนที่อาศัยอยู่ในที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย ย้ำทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีความคืบหน้าการทำงาน และรายงานผลทุกเดือน พร้อมเตรียมรายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพรุ่งนี้ รับทราบด้วย

ควันหลงการเดินทางเยือนซาอุดิอาระเบียของนายกรัฐมนตรี ยังไม่จบ วันนี้ นายสนธิญา ไปยื่นเรื่องให้ตรวจสอบสื่อออนไลน์ นำเสนอข้อมูลบิดเบือน

นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อขอให้ตรวจสอบสื่อออนไลน์แห่งหนึ่งที่นำเสนอข้อมูลกรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปเยือนประเทศซาอุดีอาระเบีย ในรอบ 32 ปี  ซึ่งเรื่องดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

นายสนธิญา กล่าวว่า กรณีที่ นายกรัฐมนตรี ได้รับการเชิญไปเยือนประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้จัดรายการ 3 คน ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวในหลายประเด็น มีการบิดเบือนข้อมูล ทำให้ประชาชนที่รับฟังเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งมองว่าไม่เหมาะสม จึงรวบรวมข้อมูลมาทั้งหมด 13 ประเด็น เพื่อขอให้ตำรวจพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือไม่ หากพบว่ามีความผิดก็ขอให้ดำเนินคดี

ปิดท้ายที่ อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เลื่อนอ่านคำวินิจฉัย ข้อพิพาท ที่ไทยสั่งบริษัท อัครา รีซอร์สเซส ยุติการทำเหมืองแร่ออกไปอีกเป็นครั้งที่ 3

กรณีข้อพิพาทของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส ผู้ถือประทานบัตรเหมืองแร่ทองคำชาตรี จังหวัดพิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ที่ นายกรัฐมนตรี ให้ยุติการทำเหมือนแร่ทองคำตามคำสั่ง คสช.มาตรา 44 ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ คู่ขนานไปกับกระบวนการเจรจาของ 2 ฝ่าย เพื่อให้ได้ข้อยุติก่อนมีการตัดสินคดี โดยกำหนดเจรจาสิ้นสุดวันที่ 31 มกราคมนี้ เบื้องต้นมีข้อสรุปว่า ทั้ง 2 ฝ่าย ต่างต้องการเวลาเจรจาเพิ่ม จึงจะเลื่อนอ่านคำวินิจฉัยออกไปอย่างน้อย 3 เดือน หรือมากกว่านั้น โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นตัวแทนรัฐบาลไทยในการให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อป้องกันการสับสน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าข้อตกลงการขยายเวลาเจรจามีหลายประเด็น ที่ต้องเจรจาและตกลงร่วมกัน แต่จะถอนฟ้องหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการเจรจา เบื้องต้นการเจรจามีความคืบหน้าในทิศทางที่ดี หลัง คณะกรรมการแร่ ต่ออายุประทานบัตรเพื่อการทำเหมืองแร่ทองคำและเงิน จำนวน 4 แปลง ออกไปอีก 10 ปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 29 ธันวาคม 2574 และต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหกรรม ออกไปอีก 5 ปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2565 ถึงวันที่ 18 มกราคม 2570

อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ ไม่เห็นด้วย และยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล เพื่อขอให้ยกเลิกการอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษ ประทานบัตร และโรงงานโลหกรรม ให้กับบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) เนื่องจากเป็นการอนุญาตโดยผิดกฎหมาย