เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ศึกหั่นราคาไลฟ์ VS สต็อก ไม่หยุดฟาดฟันรอวัน "เจ๊ง"

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุด วันนี้เรามาคลี่ปมการขายสินค้าตัดราคากัน ระหว่างผู้ค้าในระบบออนไลน์ ซึ่งไปไลฟ์กันถึงหน้าร้านค้าส่งค้าปลีก กับผู้ค้าที่ต้องกำเงินไปซื้อสินค้าสต็อกไว้ขาย ใครจะอยู่ ใครจะไป และจะมีหนทางก้าวผ่านโดยไม่ต้องมีผู้บาดเจ็บจนหายไปจากระบบได้หรือไม่ รู้ครบจบในช่วงนี้

หลังเกิดกระแสแม่ค้าและพ่อค้าในระบบออนไลน์ ทำการไลฟ์ขายสินค้าบริเวณหน้าร้านค้าส่งค้าปลีก ย่านประตูน้ำ จนกระทบกับแม่ค้าพ่อค้าที่ต้องกำเงินสดไปซื้อสินค้าเข้าร้าน หรืออาจนำไปขายในช่องทางออนไลน์ของตัวเอง เพราะทุนจมขายสินค้าไม่ได้ เนื่องจากมีราคาสูงกว่า และปัจจุบันยังพบปัญหาเพิ่มด้วยว่า แม่ค้าพ่อค้าในระบบออนไลน์ซึ่งไปไลฟ์หน้าร้านด้วยกันก็ยังขายสินค้าได้ยาก ทำรายได้หดหายไปจากเดิมอีกด้วย

เมื่อพ่อค้าแม่ค้าทุกคนต่างมีต้นทุนไม่เท่ากัน การไลฟ์ขายสินค้าหน้าร้าน ก็มีสิ่งต้องระวัง เพราะไม่ใช่ผู้ค้าทุกคนจะประสบผลสำเร็จ และยังต้องเรียนรู้เรื่องของภาษี e-payment ที่ผู้ค้าออนไลน์จะต้องชำระ หากมียอดขายครบเกณฑ์ตามที่กรมสรรพากรกำหนด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการถูกเรียกชำระภาษีย้อนหลังด้วย

ไปดูฟากฝั่งร้านค้าส่งค้าปลีกสินค้า ทั้งร้านที่อนุญาตและไม่อนุญาตให้ทำการไลฟ์บริเวณหน้าร้าน ต่างก็มีเหตุผลคนละด้าน ซึ่งโดยรวมก็ยังคิดว่า การทำให้กิจการของตนเองให้อยู่รอดจะช่วยทำให้ผู้เกี่ยวข้องในระบบไม่ต้องล้มหายตายไปทั้งหมด

และบางร้านก็ยังปรับตัวหันมาไลฟ์ขายสินค้าเองด้วย ซึ่งรวมถึงแม่ค้าที่ต้องกำเงินไปซื้อสินค้าเข้าร้านก็เริ่มหามาตรการรับมือกับสถานการณ์นี้ เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาขึ้นจากภาวะรายได้ถดถอยในช่วงที่เศรษฐกิจยังฟุบรอวันฟื้น

ก็เป็นปรากฎการณ์ของผู้ค้าขายในยุคปัจจุบัน ที่ต้องเริ่มขยับตัวเหมือนกัน เพราะจะอยู่แบบเดิม ในขณะที่เทคโนโลยีรุกคืบ อาจถูกดิสรัปชันสู้ต่อไม่ไหว แต่สำหรับปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น ทางออกของแต่ละบุคคลตอนนี้ต่างก็ขอวิงวอนให้เข้าใจกันและกัน โดยเฉพาะผลกำไรจากการค้า ซึ่งต้องบวกราคาในอัตราที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค มากกว่าจะมานั่งสู้กันด้วยราคาขายต่ำ ๆ เพื่อให้อยู่รอดทั้งกันระบบ

ขอบคุณภาพจาก : TikTok @26sk.styles, @dp26.shop