7HDร้อนออนไลน์

สรุปภารกิจปะทะเดือด "จะนะ" ปิดล้อม 11 ชม. วิสามัญ 3 ศพ มอบตัว 1 คน

วันนี้ (3 ก.พ.65)  เมื่อเวลา 19.30 น. พันเอกเกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงปิดภารกิจ การเข้าปิดล้อมจับกุมสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบระดับสั่งการและระดับปฏิบัติการ กลุ่มของนายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะ

ปฏิบัติการดังกล่าว เริ่มต้นตั้งแต่เวลา 05.40 น. ตำรวจได้จัดกำลังเข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายต่อคนร้ายตามหมาย ป.วิอาญาที่พบความเคลื่อนและเข้ามาหลบซ่อนบริเวณใกล้มัสยิดนูรุลอีมาน บ.โคกเค็ด ม.6 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา โดยได้ขอรับการสนับสนุนกำลังฝ่ายทหารเข้าสนับสนุนในฐานะเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน จากนั้นได้ขอความร่วมมือผู้นำ4เสาหลักในพื้นที่และเครือญาติช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายออกมามอบตัวแต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งเวลาประมาณ 06.00 น. คนร้าย จำนวน 4 คน พร้อมอาวุธครบมือ ได้เปิดฉากยิงใส่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องยิงตอบโต้เพื่อป้องกันตัวเองโดยจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิตจำนวน 3 คน ประกอบด้วย

1. นายสุรินทร์   กาเส็ง อายุ 26 ปี  มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 6 หมาย และหมาย พรก. ฉุกเฉิน จำนวน 1 หมาย
2. นายอดินันท์  ดอเลาะ อายุ 28 ปี  มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 1 หมาย และหมาย พรก.ฉุกเฉิน จำนวน 1 หมาย
3. นายศรัทธา   อาแว อายุ 33 ปี  มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมาย

 61fbd02fdd0244.70443822.PNG
ต่อมาทราบว่ามีคนร้ายอีก 1 คน หลบซ่อนอยู่ในบริเวณดังกล่าวจึงได้ปิดล้อมไว้ ล่าสุดผลจากการเจรจาคนร้ายได้ยินยอมออกมามอบตัว ทราบชื่อ คือ นายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะ ผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการมีหมายจับ ป.วิอาญา รวม 8 หมาย

นอกจากนี้ยังตรวจยึดอาวุธปืนได้4กระบอกประกอบด้วย AK - 47 จำนวน 1 กระบอก, ปืนติดกล้องเล็งแบบซุ่มยิง 1กระบอกปลย.ขนาด5.56จำนวน1กระบอกและ ปืนพกขนาด .38 1 กระบอก ซึ่งจะได้นำไปตรวจพิสูจน์หาที่มาและประวัติการก่อเหตุต่อไป จากประวัติและพฤติกรรมของคนร้ายที่เสียชีวิตทั้ง 4 คน พบว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการและระดับปฏิบัติการ มีหมายจับรวมกันถึง 18 หมาย เคยก่อเหตุความรุนแรงที่สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2562 ถึง ปัจจุบัน

61fbd03a49dff1.34684134.PNG

ทั้งนี้ภายหลังเกิดเหตุได้มีการใช้สื่อโซเชียล บิดเบือนกล่าวหา”เจ้าหน้าที่เข้าไปยิงคนมุสลิมเสียชีวิต3ศพขณะละหมาดในมัสยิด”และอีกหลายๆประเด็น โดยกอ.รมน.ภาค4สน.ขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงมัสยิดมิใช่ในมัสยิดตามที่กล่าวอ้าง จึงใคร่ขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายกรุณาตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รอบด้านก่อนที่จะแชร์ออกไป เพราะอาจตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มแนวร่วมผู้ก่อเหตุรุนแรงและอาจมีความผิดตามกฏหมาย
  
โดยการปฏิบัติในครั้งนี้ เป็นการใช้อำนาจตามกฏหมายปกติของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับโดยร้องขอกำลังทหารเข้าสนับสนุนในฐานะเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานเท่านั้น ทั้งนี้กอ.รมน.ภาค4สน.ยังคงยืนยันในเจตนารมย์ในการบังคับใช้กฏหมายโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักเน้นการเจรจาให้ออกมามอบตัวเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียดังเช่นกรณีของนายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะซึ่งได้ออกมามอบตัวและสามารถเข้าพิสูจน์ตัวเองต่อสู้คดีตามกระบวนการทางกฏหมายที่พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมกับต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน อย่าได้ให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำผิดทั้งการให้ที่พักพิง เก็บซ่อนอาวุธ หรือ จัดหาเสบียง เพราะจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ