รอบรั้วรอบโลก

พายุหิมะที่สหรัฐฯ ส่งผลกระทบประชาชนกว่า 100 ล้านคน

เหตุพายุหิมะพัดถล่มในพื้นที่ 25 รัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชนกว่า 100 ล้านคน ในพื้นที่รัฐนิว เม็กซิโก ทางตะวันตกเฉียงใต้ เรื่อยไปจนถึงพื้นที่นิว อิงแลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยสำนักงานบริการด้านอากาศของสหรัฐฯ หรือ เอ็นดับเบิลยูเอส ได้ประกาศเตือนภัยพายุหิมะในพื้นที่รัฐทั้ง 25 แห่งแล้ว

จากข้อมูลของเว็บไซด์ Poweroutage.us รายงานว่า ประชาชนอย่างน้อย 130,000 คน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ โดยในจำนวนนี้ เป็นประชาชนที่รัฐเท็กซัสกว่า 70,000 คน, ที่รัฐโอคลาโฮม่า กว่า 17,000 คน และที่รัฐอาร์คันซอส์ อีกราว 25,000 คน

ที่เมืองโคโลราโด้ สปริงส์ รัฐโคโลราโด้ หิมะตกหนาสูงกว่า 50 เซนติเมตร ส่วนในหลายพื้นที่ของรัฐอิลลินอยส์, แคนซัส, มิชิแกน และรัฐอินเดียน่า มีหิมะตกหนากว่า 30 เซนติเมตร รวมทั้งมีฝนเยือกแข็ง หรือ ฝนที่ตกในรูปแบบของเหลวแต่จะเกิดการแข็งตัวเมื่อกระทบพื้นดิน และพายุลูกเห็บ ทำให้ทางการต้องปิดถนนหลายสาย เนื่องจากไม่สามารถสัญจรได้ และปิดบริการรถไฟเส้นทางข้ามระหว่างรัฐด้วย

ขณะที่สนามบินที่เมืองดัลลัส, เซนต์ ลุยส์, ชิคาโก้, แคนซัส ซิตี้ และที่ ดีทร้อยต์ ต้องยกเลิกเที่ยวบินรวมกันกว่า 8,000 เที่ยวบินในช่วง 2 วันที่ผ่านมา