เจาะประเด็นข่าว 7HD

โควิด-19 ใกล้ทะลุหมื่นคน เสียชีวิตยังเกิน 20 คนต่อวัน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - โควิด-19 ระลอกใหม่ ติดเชื้อวันนี้พุ่งใกล้ทะลุหมื่นคน ยังไม่รวมผลตรวจ ATK อีกเกือบ 5,000 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตยังเกิน 20 คนต่อเนื่อง

โควิด-19 ใกล้ทะลุหมื่นคน เสียชีวิตยังเกิน 20 คนต่อวัน
สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในไทยกลับมาในจุดที่ต้องเฝ้าระวังอีกครั้ง หลังจากผู้ติดเชื้อใหม่ช่วงหลังเชิดหัวขึ้น โดยวันนี้มีถึง 9,909 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อเข้าข่ายจากการตรวจ ATK 4,973 คน โดยคลัสเตอร์สำคัญยังอยู่ที่จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวและเป็นจังหวัดติดเชื้อสูงสุดเช่นเดิม คือ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ชลบุรี และภูเก็ต

ขณะที่ผู้หายป่วยวันนี้เพิ่ม 7,827 คน ส่งผลให้ผู้ที่รักษาตัวเพิ่มเป็น 86,473 คน จำนวนนี้อาการหนัก 516 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 105 คน ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้ 22 คน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อม แผนเผชิญเหตุ และมาตรการรองรับสถานการณ์การระบาดเพิ่มเติม หลังจากสัปดาห์หน้าจะมีการกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศมากขึ้น และเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียน เพื่อกลับมาใช้ชีวิตตามปกติภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ส่วนการฉีดวัคซีนมีมากกว่า 116 ล้านโดส เป็นเข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันฉีดเกือบ 15 ล้านคน

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดผลวิจัย โมเดอร์นา ครึ่ง-เต็มโดส ยับยั้งเชื้อโอมิครอนได้
ราชวิทยาลัยจุฬากรณ์ เผยแพร่บทความที่เป็นผลการวิจัยวัคซีนเข็มกระตุ้น mRNA ของโมเดอร์นา หลังโมเดอร์นาศึกษาทางคลินิกระยะที่ 2 ของวัคซีนเข็มกระตุ้นสูตรใหม่ ที่มีความจำเพาะต่อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน โดยพบว่าเมื่อฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นทั้งขนาด 50 และ 100 ไมโครกรัม มีประสิทธิภาพยับยั้งโอมิครอนได้ แม้หลังผ่านไป 6 เดือน แต่ระดับภูมิคุ้มกันสูตร 100 ไมโครกรัม มีค่าสูงกว่าประมาณ 2.5-2.6 เท่า

ขณะที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ จากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า เมื่อมีสูตรฉีดวัคซีนโมเดอร์นา รวมถึงไฟเซอร์เข็มกระตุ้นมีภูมิต้านทานไม่แตกต่างกันมาก จึงถือเป็นการเปิดกว้างให้เลือกว่าจะฉีดวัคซีนขนาดเท่าใด ด้วยวิธีใด จึงอยู่ที่การตัดสินใจด้วยความสมัครใจ

วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. พิจารณาขึ้นทะเบียนวัคซีนซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อตาย เพื่ออนุญาตให้ฉีดในเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป