สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

มูลนิธิเมาไม่ขับ เสนอให้ 21 ม.ค. วันความปลอดภัยทางถนนแห่งชาติ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - มูลนิธิเมาไม่ขับ เสนอให้วันที่ 21 มกราคมของทุกปี เป็นวันความปลอดภัยทางถนน เพื่ออุทิศให้กับ หมอกระต่าย ที่ต้องเสียชีวิตจากการถูกรถบิกไบก์พุ่งชนเสียชีวิต ขณะข้ามทางม้าลาย

เวทีเสวนา "หมอกระต่าย ต้องไม่ตายฟรี" โดย มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับหลายหน่วยงาน และ 4 ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หารือในประเด็นความปลอดภัยบนท้องถนน หลังเกิดเหตุสะเทือนใจ หมอกระต่าย ถูกรถบิกไบก์พุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย บริเวณโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ 9 ของโลก และยังถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีถนนอันตรายที่สุดในโลก โดยเฉพาะพฤติกรรมผู้ขับขี่บางคนเหยียบหรือบิดคันเร่ง โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น เช่น เมาแล้วขับ ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายควบคุม ขับรถย้อนศร ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ รวมไปถึงไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย อีกทั้งยังเร่งเครื่องเมื่อใกล้ถึงทางม้าลาย หรือบีบแตรไล่คนข้ามทางม้าลาย เป็นต้น

ซึ่งเวทีเสวนาในครั้งนี้ ได้เชิญผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จำนวน 4 คน ได้แก่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ, นายสุชัชวีย์ สุวรรณสวัสดิ์ จากพรรคประชาธิปัตย์, นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร จากพรรคก้าวไกล และ นางสาวรสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครอิสระ เข้าร่วมฟังปัญหาเพื่อเสนอทางแก้ไข โดยให้ผู้สมัครทั้ง 4 คน ทำสัญญาประชาคม เพื่อหยุดความสูญเสียจากการข้ามทางม้าลาย และจะทวงถามสัญญาประชาคมนี้อีกครั้งภายใน 90 วัน หลังจากเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.

ขณะเดียวกัน มูลนิธิเมาไม่ขับ จะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เสนอให้วันที่ 21 มกราคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย เสียชีวิต เป็นวันความปลอดภัยทางถนนแห่งชาติ เพื่ออุทิศให้กับหมอกระต่าย และเรียกร้องสิทธิความปลอดภัยบนท้องถนนให้ประชาชนทุกคน