เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งสกัดน้ำมันรั่วซ้ำจุดเดิมอีก 5,000 ลิตร จ.ระยอง

เช้านี้ที่หมอชิต - พบน้ำมันรั่วไหลกลางทะเลที่จังหวัดระยอง ซ้ำอีก 5,000 ลิตรที่จุดเดิม สาเหตุเกิดจากเจ้าหน้าที่ยกท่อจุดที่รั่วเดิมขึ้นมาตรวจสอบ แต่มีน้ำมันค้างท่อจึงเกิดการรั่วไหลขึ้น ขณะนี้ยืนยันว่าไม่พัดเข้าฝั่ง

ว่าที่ร้อยตรี พิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการระยอง แถลงข่าวด่วนหลังมีรายงานว่า มีน้ำมันดิบรั่วไหลกลางทะเลซ้ำจุดเดิมอีก โดยสาเหตุเกิดจากทางบริษัท SPRC ได้มีการยกท่อขนถ่ายน้ำมันบริเวณทุ่นขนถ่ายน้ำมันกลางทะเล จุดที่พบการรั่วไหลครั้งที่ผ่านมา ขึ้นมาตรวจสอบแต่พบว่ามีน้ำมันค้างท่ออยู่ จึงเกิดการรั่วไหลลงทะเลซ้ำอีก แต่ครั้งนี้เป็นน้ำมันที่ไม่หนาแน่นเหมือนครั้งที่ผ่านมา โดยจุดที่พบคราบน้ำมันอยู่ห่างทุ่นขนถ่ายน้ำมันประมาณ 3 ไมล์ทะเล และอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร

เบื้องต้นได้ระดมเรือ จำนวน 9 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ เข้าควบคุมสถานการณ์ โปรยสารเคมีสลายคราบน้ำมันดังกล่าวอย่างเร่งด่วนแล้ว และมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และไม่พัดเข้าฝั่งแน่นอน

ด้าน พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินน้ำมันรั่วไหลเทียร์ 1 คือ ภาวะน้ำมันรั่วไหลขนาดเล็ก ไม่เกิน 20 ตัน เนื่องจากพบฟิล์มน้ำมันดิบสีเงิน บริเวณทิศเหนือ ห่างจากทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเลประมาณ 3 ไมล์

ขณะที่ นายจิระศักดิ์ มหาสุคนธ์ ผู้จัดการฝ่ายบุคคล บริษัท สตาร์ ปิโตเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ได้ลงพื้นที่เกาะเสม็ด ไปพบกับกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบนเกาะเสม็ด เพื่อเจรจาเรื่องของการเยียวยา หลังเกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเล เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา โดยกลุ่มชาวประมงที่เกาะเสม็ด ได้ยื่นข้อเสนอ ให้ชดเชยเป็นเงินเยียวยา ซึ่งทางบริษัทได้รับในหลักการ และจะนำไปเสนอต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณาจ่ายเงินเยียวยา หลังจากนั้นได้มีประชุมหารือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร บนเกาะเสม็ด เพื่อหามาตรการเยียวยาด้วย

โดยการจ่ายเงินเยียวยา ต้องเป็นคนที่ยื่นข้อร้องเรียนไป มีหลักฐานเอกสารชัดเจน มีผู้รับรอง หรือจดทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของความเสียหาย ก็ข้อยืนยันพิสูจน์ได้ว่าเสียหายเท่าไหร่ อย่างไร ให้กรรมการพิจารณาให้เกิดความเป็นธรรม โปร่งใสได้ และจากการพูดคุยมาทุกกลุ่มก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การใช้กระบวนการทางศาลใช้เวลานาน แล้วก็ได้เงินมาก็ไปจ่ายค่าทนาย ค่าดำเนินการ เสียเวลาเปล่า ๆ ถ้าสามารถตกลงกันนอกศาลได้ก็จะดีที่สุด