สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แฉนายทุนสั่งลุยตัดไม้ซุงซุกป่าสงวนฯ-ป่าต้นน้ำ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

สนามข่าว 7 สี - ทีมข่าวยังเกาะติดเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ล่าสุดพบการตัดไม้มีค่าเป็นไม้ซุงขนาดใหญ่ กองอยู่ในป่าลึก ป่าต้นน้ำ ที่อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ลงสนามข่าวนี้กับคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

ผืนป่าดิบชื้นและป่าต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ในตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เป็นป่าต้นน้ำแม่น้ำเทพา อยู่ในแนวเทือกเขาสันกาลาคีรี กั้นกลางเขตแดนไทย-มาเลเซีย ขณะนี้กลายเป็นแหล่งทำเงินอันโอชะ ของกลุ่มนายทุนทำไม้รายใหญ่จากจังหวัดกระบี่และภูเก็ต ร่วมกับข้าราชการมีสีบางคน ว่าจ้างนายหน้าในพื้นที่ให้จัดหาไม้มีค่า เพื่อส่งขายพื้นที่ตอนกลางของไทย

และแม้พื้นที่เข้าถึงยากลำบากเพียงใด มอดไม้แก๊งนี้ก็ไม่สนใจ แต่ด้วยการทำงานอย่างหนักของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ สุดท้ายไม่รอดพ้นสายตาไปได้

เมื่อตรวจพิกัดป่าต้นน้ำแปลงนี้ ที่มีความลาดชันมาก พบว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขา ป่าเขาแดน ป่าควนเจดีย์ ป่าเขาพะยาไม้ และควนกำแพง ของตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย และแม้จะอยู่ในป่าลึก เดินทางยากลำบาก สภาพเป็นป่ารก ลาดชัน บางจุดต้องเดินไต่ขึ้นยอดเขา แต่แก๊งมอดไม้พยายามตัดโค่นเป็นไม้ซุงตามใบสั่งนายทุน จนพบว่าไม้มีค่าถูกโค่นกว่า 22 ต้น

ต้นไม้ที่ถูกโค่น อาทิ ไม้สยา ไม้กอ ไม้เปรียง ไม้ฝาด ไม้สะเดา ซึ่งเส้นรอบวงใหญ่ที่สุดวัดได้ 260 เซนติเมตร ยาว 20 เมตร หลังตรวจยึดก็ต้องตอกเลขสัญลักษณ์ ป้องกันเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ ส่วนผู้ก่อเหตุไม่พบตัว และคาดว่าเป็นกลุ่มนายทุนว่าจ้างนายหน้าในพื้นที่ 2-3 คน ให้หาไม้ โดยต้องการเพียงไม้เท่านั้น ไม่ได้ต้องการพื้นที่ทำการเกษตร ซึ่งนายทุนกลุ่มนี้เบนเข็มจากป่าในจังหวัดนราธิวาสและยะลา มาพื้นที่นี้ เพราะจุดเดิมถูกเจ้าหน้าที่กวดขันจับกุม ยึดเครื่องมือ เลื่อยยนต์ รถไถตีนตะขาบที่ใช้ไถเปิดป่าทำถนน

หลังมีความพยายามตัดไม้ในป่าต้นน้ำ กำลังหน่วยเฉพาะกิจ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 และชุดตรวจชายแดนที่ 4306 ปรับแผนลาดตระเวนถี่มากขึ้น และใช้แหล่งข่าวหาเบาะแส พร้อมความร่วมมือของชาวบ้านและผู้นำชุมชน เพื่อช่วยกันรักษาป่าต้นน้ำ 

และนอกจากนี้จุดนี้ ยังมีป่าอีกหมู่บ้านใกล้เคียงกัน ห่างชายแดนไทย-มาเลเซีย 3 กิโลเมตร และอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเช่นกัน พบไม้สยาถูกตัดโค่น แบ่งเป็นท่อน 10 ท่อน และพบร่องรอยการใช้ช้างชักลากไม้จากภูเขา​ เจ้าหน้าที่จึงยึดแล้วลำเลียงไปเก็บรักษาไว้ พร้อมร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สะบ้าย้อย ให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี