รอบรั้วรอบโลก

โมเดอร์นาทดสอบวัคซีนต้าน โอมิครอน โดยเฉพาะ

ผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นา เตรียมทดลองวัคซีนที่ต้านสายพันธุ์โอมิครอนโดยเฉพาะ ในเดือนหน้า

บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นา ร่วมกับมหาวิทยาลัยลอนดอน ของอังกฤษ ค้นหาอาสาสมัครกว่า 3,000 คน เพื่อทดลองฉีดวัคซีนโมเดอร์นา เข็มกระตุ้นเพื่อทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งการระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนโดยเฉพาะ ซึ่งการทดสอบจะใช้เวลา 1 เดือน ในศูนย์วิจัย 29 แห่งทั่วอังกฤษ, เวลส์ และ สก็อตแลนด์

ทั้งนี้ กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3,000 คนต้องไม่ติดเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว, ต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและยังไม่ได้เข้าฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น รวมทั้งต้องฉีดวัคซีนเข็มล่าสุดอย่างน้อย 3 เดือนก่อนเข้ารับการทดลองวัคซีนเข็มกระตุ้นของโมเดอร์นา

ชาวเกาหลีใต้ เข้าแถวต่อคิวยาว เพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่ศูนย์ชั่วคราวในกรุงโซล หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดเป็นสถิติกว่า 90,443 คนในวันนี้ โดยกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นรวดเร็วในระยะหลัง เป็นผลจากที่ทางการเร่งตรวจหาเชื้ออย่างจริงจังตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนในวันศุกร์นี้ นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ อาจพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคให้กับธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และปรับเปลี่ยนกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย

นายฮันส์ คลูจ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกภาคพื้นยุโรป แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในพื้นที่ของยุโรปตะวันออก 6 ประเทศ อาทิ อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, เบลารุส, จอร์เจีย, รัสเซีย และยูเครน ซึ่งเป็น 2 ประเทศคู่ขัดแย้งกรณีพิพาทในเวลานี้

โดยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้น 2 เท่าใน 6 ประเทศดังกล่าว ซึ่งเป็นผลจากการที่ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในอัตราที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตก