ห้องข่าวภาคเที่ยง

ยิงยางรถยนต์สกัด ลอบขนไม้พะยูงในเขตป่าสงวนฯ จ.ปราจีนบุรี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงยางรถกระบะของขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่จังหวัดปราจีนบุรี ก่อนเข้าจับกุม พร้อมไม้พะยูง มูลค่าเกือบ 100,000 บาท

เป็นภาพของยางล้อรถกระบะคันหนึ่ง ซึ่งอยู่ในสภาพแตกเสียหาย หลังเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงใส่ เนื่องจากเป็นรถกระบะของขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงในจังหวัดปราจีนบุรี

โดยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 1 เขาอีโต้ และฝ่ายปกครอง ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบในพื้นที่เป้าหมาย บริเวณถนนสุวรรณศร สาย 33 หลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงจากป่าสงวนแห่งชาติเขาอีโต้ โดยพบรถกระบะต้องสงสัยจึงเรียกให้หยุด แต่รถกระบะเร่งเครื่องหลบหนี จึงติดตามไป และใช้อาวุธปืนยิงใส่ยางรถยนต์ ทำให้ยางแตก ก่อนที่รถกระบะจะเสียหลักตกลงไปข้างทาง ที่บ้านเนินไฮ อำเภอเมือง จึงเข้าตรวจสอบพบขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง จำนวน 2 คน คือ นายธนกฤต ราษี และนายศรราม สร้อยทอง พร้อมของกลางเป็นไม้พะยูงขนาดใหญ่ จำนวน 3 ท่อน มูลค่า 90,000 บาท แต่หากนำไปแปรสภาพ จะมีมูลค่าสูงขึ้นประมาณ 3 เท่า

จากการสอบสวนทำให้ทราบว่า ผู้ต้องหาได้รับการติดต่อจากนายโชค ไม่ทราบนามสกุล ให้ขับรถกระบะไปขนไม้พะยูงที่จุดนัดหมาย บริเวณป่าสงวนแห่งชาติเขาอีโต้ โดยได้รับค่าจ้างคนละ 2,000 บาท ซึ่งนายโชคจะติดต่อทางโทรศัพท์ว่าให้นำไม้พะยูงไปส่งที่ไหน แต่มาถูกจับกุมดังกล่าว

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ พ.ร.บ.ไม้หวงห้าม อันยังมิได้แปรรูปไว้ในความครอบครอง และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม ในการขยายผลจับกุมนายโชค มาดำเนินตามกฎหมาย