เช้าข่าว 7 สี

ยกระดับแจ้งเตือนภัยโควิด-19 ขึ้นระดับ 4 ทั่วประเทศ

เช้าข่าว 7 สี - สถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ระบาดเป็นวงกว้าง และมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า และล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข ได้ยกระดับเตือนภัยเป็นระดับ 4 ทั่วประเทศ และสั่งเปิดโรงพยาบาลสนามทุกจังหวัด

ทิศทางการระบาดโควิด-19 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ กราฟพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้พบผู้ติดเชื้อจากการตรวจ RT-PCR อีก 18,883 คน ยังไม่นับรวมที่ตรวจ ATK อีก 15,010 คน กระทรวงสาธารณสุข คาดการณ์ 1-2 สัปดาห์นี้ ระดับผู้ติดเชื้อยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง การระบาดเป็นวงกว้าง เกิดขึ้นมาจากการรวมกลุ่มกันพบปะ กินเลี้ยงสังสรรค์ กันเป็นหลัก

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นมาก ทำให้กระทรวงสาธารณสุข ยกระดับเตือนภัยโควิด จากระดับ 3 เป็นระดับ 4 และใช้มาตรการป้องกันควบคุมโรค ได้แก่ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด หนาแน่น ชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด และถ้าไม่จำเป็นขอให้งดจัดกิจกรรมรวมกลุ่มคนจำนวนมาก งดรวมกลุ่มสังสรรค์ งดการรับประทานอาหารร่วมกัน และกรณีที่จัดให้ Work From Home หรือทำงานที่บ้านให้มากที่สุด ก็จะป้องกันการติดเชื้อได้

ขณะที่ แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ระบุว่า ผู้อำนวยการ ศบค. ได้สั่งการให้เปิดโรงพยาบาลสนามทุกจังหวัด รองรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกโอมิครอน ที่ยังรักษาอยู่กว่า 160,000 คน โดยจะเน้นให้ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อย รักษาตัวในระบบ Home Isolation ที่บ้าน หากสามารถทำได้ หรือเข้ารักษาตัวที่ศูนย์พักคอยแยกกักในชุมชน

พร้อมย้ำว่าขอสงวนเตียงในโรงพยาบาลไว้ให้กลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ แต่ในการประชุม ศบค. ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ จะยังไม่พูดถึงมาตรการล็อกดาวน์

และล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้รักษาโควิด-19 ตามสิทธิการรักษาพยาบาล เริ่มวันที่ 1 มีนาคมนี้เป็นต้นไป แต่ถ้ามีอาการฉุกเฉินวิกฤต ใช้ UCEP Plus เข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล