เช้านี้ที่หมอชิต

สุดทน ทำพิธีเผาหุ่นไล่โควิด-19 ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย จ.สุพรรณบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายคนสุดเบื่อ และเอือมระอาเต็มทีแล้ว ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไป เมื่อวานนี้ วัดชื่อดังในจังหวัดสุพรรณบุรี ทนไม่ไหวจัดพิธีฌาปนกิจเผาหุ่นนายโควิด-19 ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้พ้นประเทศและโลกนี้ไว ๆ

นี่เป็นบางช่วงบางตอนของบทสวดบังสุกุลตาย ที่คณะพระสงฆ์ของวัดอุทุมพราราม หรือ วัดไผ่แขก ตำบลดอนโพธิ์ทอง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ได้ร่วมกันสวดประกอบพิธีฌาปนกิจเผาหุ่น ที่ชื่อว่า "นายโควิด โอมิครอน" อายุ 2 ปี 2 เดือน 

โดยก่อนหน้าที่คณะพระสงฆ์จะทำพิธีนี้ได้ ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ได้ช่วยกันนำฟางข้าวมาประกอบร่างเป็นหุ่น และนำเสื้อผ้ามาสวมให้ พร้อมกับตั้งชื่อให้ด้วยว่า "นายโควิด โอมิครอน" และเขียนข้อความใส่ไปในโลงศพด้วยว่า ชาตะเดือนธันวาคม 2019 และมรณะวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2022 และเมื่อถึงเวลา 15.00 น. เมื่อวานนี้ตามฤกษ์ที่ชาวบ้านเขาเชื่อกัน ก็ช่วยกันยกโลงศพที่ใส่ศพหุ่นนายโควิดขึ้นไปบนเมรุ เพื่อให้พระสงฆ์มาสวดบังสุกุลตาย ทอดผ้า จากนั้นจุดไฟเผาหุ่นในเตาเผา เหมือนการฌาปนกิจมนุษย์จริง ๆ ซึ่งตามความเชื่อที่ว่าจะช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย อีกทั้งเป็นการบูรณะ หรือ สร้างใหม่ โดยชาวบ้านหวังว่าทำพิธีนี้แล้วการแพร่ระบาดโควิด-19 จะซาหายไปนั่นเอง

ข่าวอื่นในหมวด