สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตามหา กวางผา ดอยหลวงเชียงดาว ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - ภารกิจในการตามหา กวางผา สัตว์ป่าสงวนของไทย ยังไม่เสร็จสิ้น เอาใจช่วยว่าวันนี้ ทีมงานอนุวัตจัดให้ จะไปเจอสัตว์ป่าหายากนี่หรือไม่ ติดตาม อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมขึ้นดอยหลวงเชียงดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 3 ของไทย และเป็นอีกหนึ่งยอดเขาที่ไปยาก ต้องจอง มีกฎข้อบังคับเยอะมาก เพราะเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลาย ทั้งพืช และสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด

ให้ขึ้นเขาวันละ 100 คนเท่านั้น ต้องลงทะเบียน อบรม และขึ้นรถ ลัดเลาะไปยังจุดขึ้นเขา เดินอีก 8 กิโลเมตร จึงจะถึงลานกางเต็นท์ด้านบน

ที่น่าชื่นชม คือ เต็นท์ที่นี่ไม่แน่น กางเป็นระเบียบ และไม่มีขยะเลย นั่งพักไม่นาน ใครที่มาดอยหลวงเชียงดาว ต้องขึ้นไปพิชิตจุดที่สูงที่สุด อันดับที่ 3 ของประเทศ เจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้าโชคดี จะเห็นเจ้ากวางผา สัตว์ป่าหายาก 1 ใน 15 สัตว์ป่าสงวนในประเทศไทย อีกฝากหนึ่งของเขา

ทางขึ้นจะเหนื่อย และลำบากหน่อย

ระหว่างที่เรากำลังเดินขึ้นเขา เจ้าหน้าที่บอกว่า เหมือนมีอะไรบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่

เจอแล้ว กวางผา ยืนเด่นโชว์ตัว อยู่บนหน้าผาสูงชัน

ดีใจมาก เพราะ กวางผา มีลักษณะคล้ายกับเลียงผา แต่มีขนาดเล็กกว่า สูงมากกว่า 50 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ขนบนลำตัวสีน้ำตาล หรือสีน้ำตาลปนเทา อยู่บนยอดเขาสูงชัน ในที่ระดับน้ำสูงมากกว่า 1,000 เมตร ออกหากินตามที่โล่งในตอนเย็น และตอนเช้ามืด อยู่รวมกันเป็นฝูง

ในที่สุดเราก็เจอกวางผา แต่เป้าหมายอีกอย่างของพวกเราก็คือ เป็นผู้พิชิตยอดเขาที่สูงอันดับที่ 3 ของประเทศ

ถึงแล้ว ยอดดอยหลวงเชียงดาว สูง 2,225 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ได้รับการขนานนามจากนักท่องเที่ยวว่า เป็นหนึ่งในยอดเขาที่ถ่ายภาพสวยที่สุดที่หนึ่ง

ถ่ายเสร็จ ต้องรีบกลับลงมายังจุดกางเต็นท์ เพราะมืดจะอันตราย อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส มื้อเย็นเป็นการกินข้าวแบบง่าย ๆ ที่ทีมงานเตรียมมา เน้นปรุง หรืออุ่นเท่านั้น เพราะอาหาร น้ำ ต้องเตรียมมาจากด้านล่าง และมีจำกัด การได้กินพร้อมหน้ากับเพื่อน ๆ ก็สนุกและมีความสุขดี นี่ละ เสน่ห์ของการแคมป์ปิ้ง ทุกคนรีบนอน เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า โชคดีจะเจอทะเลหมอก

05.30 น. เจ้าหน้าที่เดินมารับนักท่องเที่ยวขึ้นไปด้านบน เพื่อชมทะเลหมอกตอนเช้า เป็นเส้นทางเดียวกับที่ขึ้นไปดูพระอาทิตย์ตก ใครมารับรองไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากพระอาทิตย์ตกจะสวยแล้ว ทะเลหมอกที่นี่ก็สวยไม่แพ้กัน อุณหภูมิด้านบน 6 องศาเซลเซียส มาดูทะเลหมอกยามเช้ากัน

คุณผู้ชมสังเกตดี ๆ เพราะว่าช่วงเช้าแบบนี้ กวางผา จะออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉม แล้วก็จริงตามนั้น มันออกมากันหลายตัว คุ้มมาก ถ่ายภาพจนจุใจแล้ว ต้องรีบลงมาทำอาหารเช้าด้านล่าง

หลายคนคงสงสัยแล้วว่า ชุดขับถ่ายฉุกเฉินใช้ยังไง จะพาไปรีวิวการใช้ บนยอดดอยแห่งนี้ จะห้ามนักท่องเที่ยวปัสสาวะ หรืออุจจาระลงพื้น ต้องไปใช้บริการห้องน้ำที่จัดเตรียมไว้ให้ ปัสสาวะต้องปัสสาวะใส่ถุงฉุกเฉิน ส่วนอุจจาระต้องนั่งโถ รองด้วยถุงดำ เสร็จแล้วมัดปากถุง นำออกไปทิ้งยังที่ที่อนุญาตเท่านั้น สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้ เพื่อไม่ให้สัตว์ด้านบนเป็นอันตราย เวลาที่ปิดพื้นที่ หรือปิดป่า พวกสัตว์จะได้ไม่มีปัญหา

รีบกลับเดินลงมาอีก 8 กิโลเมตร ระหว่างทางยังมีวิวที่น่าสนใจให้ถ่ายภาพ อย่างเขาหมาพุดเดิ้ล ที่เกิดจากเขาแสงดวงอาทิตย์ จนทำให้มองเห็นเหมือนหมาพุดเดิ้ล

สิ่งสำคัญที่ห้ามลืม นั่นคือ ขยะทุกชิ้น เอาขึ้นเท่าไหร่ ต้องนำกลับเท่านั้น เพราะดอยหลวงเชียงดาว เป็นมากกว่าแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป มีความสำคัญของสังคมพืชและสัตว์หายากเฉพาะถิ่น  พวกเราที่ไปตอนแรกจะเป็นผู้พิชิตดอยหลวงเชียงดาว พอลงมาแล้ว พวกเราก็จะเป็นผู้พิทักษ์ดอยหลวงเชียงดาว ช่วยกันอนุรักษ์และรักษาเอาไว้ ขอบคุณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่