รอบรั้วเอเชีย

หิมะตกหนักในญี่ปุ่น รถไฟ - เที่ยวบิน ต้องเกิดการหยุดชะงักครั้งใหญ่

เกิดหิมะตกหนักบริเวณพื้นที่ทางตอนเหนือ และชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้รถไฟและเที่ยวบินต้องเกิดการหยุดชะงักครั้งใหญ่

บริเวณพื้นที่ยูซาวะ จังหวัดนีงาตะ ที่อยู่ชายฝั่งทางตอนเหนือมีหิมะตกหนักตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้รถที่จอดอยู่ถูกปกคลุมไปด้วยกองหิมะขาวโพลน ป้ายบอกทางถนนถูกหิมะทับซ้อนสูงถึง 2 เมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งเก็บกวาดถนนสายหลักให้การจราจรกลับมาเป็นปกติ และด้วยหิมะที่สะสมสูงถึง 353 เซนติเมตรในบางพื้นที่ของจังหวัดนีงาตะ ทำให้รถไฟระงับการให้บริการชั่วคราวในหลายเส้นทางรถไฟทั่วจังหวัด

ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น คาดการณ์ว่าจะมีหิมะตกลงมาเพิ่มอีกด้วย นอกจากจังหวัดนีงาตะ แล้ว จังหวัดฮกไกโด และภูมิภาคอื่น ๆ ก็เป็นพื้นทีี่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดเช่นกัน โดยเมืองซัปโปะโระซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีสถานีรถไฟให้บริการพลุกพล่านที่สุดในเกาะฮกไกโด ก็ต้องหยุดชะงักไปประมาณ 1,100 ขบวน พร้อมด้วยประชาชนมากกว่า 150,000 คน ที่ได้รับความเดือดร้อน

ส่วนท่าอากาศยานชิโตะเซะ ในเมืองซัปโปะโระ ก็ต้องปิดให้บริการชั่วคราวเช่นกัน เนื่องจากมีหิมะตกหนามากกว่า 110 เซนติเมตร โดยยกเลิกเที่ยวบินไปทั้งหมด 202 เที่ยวบินทั่วจังหวัดฮกไกโด เมื่อเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคารที่ผ่านมา นอกจากนี้ ที่จังหวัดอิชิกะวะที่อยู่บริเวณพื้นที่ชายฝั่งก็ต้องยกเลิกเที่ยวบิน และรถไฟเกิดความล่าช้าเช่นกัน